TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói "buộc bụng" mới

08-11-2012 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói "buộc bụng" mới

Gói "thắt lưng buộc bụng" mới có giá trị 18,5 tỷ euro (23,8 tỷ USD) vừa được thông qua vào đêm 7/11.

Với đa số sít sao 153/299 phiếu ủng hộ, Quốc hội Hy Lạp đêm 7/11 đã thông qua dự luật liên quan gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới trị giá 18,5 tỷ euro (23,6 tỷ USD) mà Chính phủ nước này phải thực hiện để được giải ngân phần cứu trợ tối cần thiết từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công sau hơn một tuần nữa.

Dự luật mới nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 tuổi, hủy chế độ lương tháng thứ 13 và 14 đối với viên chức, và giảm lương từ 5-15% đối với những người có thu nhập trên 1.000 ơrô (1.280 USD)/tháng.

Văn bản cho phép giảm việc làm trong khu vực Nhà nước bằng cách xóa bỏ một số vị trí quản lý hành chính, điều lâu nay vẫn bị coi là "cấm kỵ", và không trả lương trong thời gian nghỉ phép đối với những trường hợp bị kết tội hình sự hay vi phạm kỷ luật trong thời gian này.

Các biện pháp khác bao gồm xóa bỏ chế độ tiền thưởng và giảm lương đối với những người làm việc tại các trường đại học, bệnh viện, cơ quan tư pháp địa phương, trong lực lượng cứu hỏa hoặc vũ trang. Lương tháng của các thị trưởng hoặc thành viên hội đồng địa phương sẽ giảm một nửa và khu vực này tạm ngừng tuyển nhân viên cho đến cuối năm 2016.

Dự luật mới cho phép giảm hoặc hạn chế việc thanh toán tiền lương đối với đối tượng bị giãn thợ, ấn định lương tối thiểu không quá 580 ơrô/tháng cho đến năm 2016 và 511 ơrô đối với những lao động dưới 25 tuổi. Những người làm việc trong ngành tắc xi, vận tải và các doanh nghiệp khác được tự do cạnh tranh.

Dự luật mới yêu cầu giảm chi tiêu công và phúc lợi xã hội nhằm chống lãng phí, tăng thuế nhiên liệu, áp thuế đối với ngành thuốc lá, chấm dứt chế độ miễn trừ thuế nông nghiệp, tăng cường trừng phạt các hành vi trốn thuế và đặt mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách nhà nước xuống sát mức trần 3,0% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của EU vào năm 2016, chậm hơn 2 năm so với mục tiêu ban đầu.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu quan trọng nói trên, Thủ tướng Antonis Samaras khẳng định Quốc hội đã thực hiện một bước đi quan trọng mang tính quyết định tiến tới tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế xứ sở "Thần thoại."

Cơ quan lập pháp Hy Lạp dự định tiến hành bỏ phiếu đối với Dự thảo ngân sách 2013 vào ngày 11/11 tới.

Bên ngoài trụ sở Quốc hội, khoảng 70.000 người tụ tập để phản đối gói biện pháp khắc khổ mới. Biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán các đám đông và bắt giữ 20 đối tượng quá khích./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên