TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 2, phố Wall tiếp tục thăng hoa

29-06-2014 - 18:24 PM | Tài chính quốc tế

Quý 2, phố Wall tiếp tục thăng hoa

Gói kích thích của NHTW và niềm tin vào tăng trưởng kinh tế giúp các chỉ số chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục.

Chỉ số S&P 500 của TTCK Mỹ chỉ còn 1 phiên giao dịch nữa là sẽ hoàn thành chuỗi tăng điểm theo quý dài nhất trong vòng 16 năm qua. Gói kích thích của NHTW và niềm tin vào tăng trưởng kinh tế giúp các chỉ số chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục.

Tổng cộng, chỉ số S&P 500 tăng 4,7% trong 3 tháng vừa qua, hướng đến quý tăng thứ 6 liên tiếp và đánh dấu chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ năm 1998. Chỉ số Dow Jones tăng tổng cộng 2,4% trong khi chỉ số Nasdaq cũng tăng 4,7%.

Hôm 20/6, chỉ số S&P 500 chạm mốc cao nhất mọi thời đại 1.962,87 điểm. Một loạt số liệu, từ thị trường lao động đến thị trường nhà ở giúp củng cố niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục sau quý I suy giảm mạnh nhất kể từ 2009. 

Tổng cộng, Netflix Inc. và Facebook Inc. tăng hơn 12% trong quý II vừa qua và dẫn đầu xu hướng phục hồi sau 2 tháng bị bán tháo của các cổ phiếu Internet và cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ (small – cap). 

Cổ phiếu của Schlumberger Ltd. và ConocoPhillips tăng hơn 20%, giúp cổ phiếu năng lượng trở thành nhóm tăng điểm tốt nhất trong số 10 nhóm ngành của chỉ số S&P 500. Thời gian gần đây, giá dầu thô tăng cao do những căng thẳng ở Iraq và Ukraine. 

Không riêng TTCK Mỹ, chứng khoán trên toàn thế giới (từ châu Âu đến Nhật Bản) đều tăng điểm. NHTW châu Âu (ECB) triển khai lãi suất âm cùng một loạt các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ. Ở Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố giảm phát chấm dứt và tung ra “mũi tên thứ ba” nhằm kích thích kinh tế. 


Kể từ tháng 3, chỉ số MSCI All-Country World Index đã tăng 4,1% và lập kỷ lục hôm 19/6. Chỉ số Stoxx Europe 600 Index đã tăng 2,35 trong khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 5,1%.

Theo Giri Cherukuri, chuyên gia đến từ Oakbrook Investments LLC, thị trường đã bước qua một quãng đường dài không có cú sốc nào. Cục dự trữ liên bang đã điều hành thị trường khá tốt. Mặc dù GDP quý I giảm, mọi người đều nhìn nhận đó là do yếu tố thời tiết và dự đoán rằng mọi thứ sẽ sáng sủa hơn trong quý II. 

Các vụ M&A cũng đang nóng trở lại trong bối cảnh các công ty có được lượng tiền mặt dồi dào sau 5 năm tăng cường lợi nhuận. Tổng cộng các thương vụ được thông báo trong quý vừa qua có giá trị tổng cộng khoảng 528 tỷ USD – cao nhất kể từ tháng 6/2007. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên