TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 2/2009, các ngân hàng Mỹ nhiều khả năng tiếp tục kinh doanh có lãi

14-07-2009 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Quý 2/2009, các ngân hàng Mỹ nhiều khả năng tiếp tục kinh doanh có lãi
Cả thị trường Mỹ sẽ tập trung vào lợi nhuận quý 2/009 của Goldman Sachs công bố trước giờ giao dịch ngày 17/07.

Kết quả kinh doanh quý 1/2009 đã khiến thị trường Mỹ tăng điểm mạnh. Các chuyên gia dự đoán điều tương tự sẽ lặp lại.

Hoạt động ngân hàng đầu tư, tái cấp vốn cho các khoản thế chấp thuận lợi có thể khiến lợi nhuận doanh nghiệp quý 2/2009 của một số ngân hàng như JP Morgan Chase hay Bank of America tăng cao.

Citigroup có thể là ngân hàng duy nhất tiếp tục thua lỗ trong quý 2/2009. Citigroup sẽ công bố kết quả kinh doanh trước khi thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 17/07).

Các ngân hàng có lập được kỳ tích vào quý 1/2009?

Sau khi hứng chịu chỉ trích về kết quả kinh doanh quý 1/2009 rằng đó chỉ là sự may mắn, cả thị trường hiện đang tập trung vào kết quả kinh doanh quý 2/2009 của một loạt các tên tuổi lớn trên phố Wall như Goldman Sachs, Bank of America và Wells Fardo khi họ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 2/2009 vào tuần này.

Ông Martin Kinsler, chuyên gia quản lý quỹ tại Henderson Global Investors với tổng tài sản quản lý lên tới 80 tỷ USD, nhận xét: “Chúng ta sẽ lại được chứng kiến những gì đã diễn ra trong mùa công bố kết quả kinh quý 1/2009.”

Tuy nhiên không phải chuyên gia phân tích nào cũng đồng ý với nhận định trên. Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ công việc kinh doanh của các ngân hàng trong quý vừa qua, các ngân hàng lớn đang buộc phải phát hành cổ phiếu để trả tiền đã nhận từ chính phủ Mỹ, rủi ro từ các khoản vay cũng tăng lên, lợi nhuận ngân hàng hẳn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những yếu tố này.

Dự báo về lợi nhuận các ngân hàng hiện rất khác nhau. Đối với JP Morgan Chase, lợi nhuận dự kiến dao động từ lỗ 23 cent/cổ phiếu đến lãi 27 cent/cổ phiếu, con số này với Bank of America dự kiến từ lỗ 11 cent/cổ phiếu đến lãi 70 cent/cổ phiếu.

Khởi động mùa công bố kết quả kinh doanh của các tổ chức tài chính lần này là Goldman Sachs, Goldman Sachs sẽ công bố kết quả kinh doanh trước giờ giao dịch phiên ngày hôm nay (ngày 14/07) trên TTCK Mỹ. Goldman Sachs nhiều khả năng có lãi 1,7 tỷ USD tương đương 3,54 USD/cổ phiếu (theo dự đoán của Thompson Reuters).

Chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters dự báo lợi nhuận của JP Morgan ở mức thấp hơn rất nhiều, lợi nhuận có thể đạt 280 triệu USD tương đương 4 cent/cổ phiếu.

Bank of America và Wells Fargo, hai ngân hàng công bố kết quả kinh doanh vào thứ Sáu tuần này và thứ Tư tuần sau, được cho là sẽ tiếp tục công bố có lãi.

Ngoại lệ đối với nhóm ngân hàng hàng đầu phố Wall sẽ là Citigroup, Morgan Stanley. Sau khi công bố thua lỗ lần đầu tiên trong 1 tháng vào quý 1/2009, quý này dự kiến Citigroup sẽ tiếp tục thua lỗ 1 tỷ USD tương đương 31 cent/cổ phiếu. Citigroup công bố kết quả kinh doanh vào sáng thứ Sáu (ngày 17/07) còn Morgan Stanley công bố kết quả kinh doanh vào thứ Tư tuần sau.

Ông Paul Miller, chuyên gia phân tích thuộc Friedman Billings Ramsey, trong thư gửi khách hàng có nhận định mùa công bố kết quả kinh doanh lần này sẽ sôi động và có ảnh hưởng lớn nhất trong thời gian gần đây.

Lần gần nhất các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh có lãi, thị trường cho rằng đó chỉ là yếu tố nhất thời khi hoạt động tái cấp vốn các khoản thế chấp và thị trường vốn diễn biến tích cực trong ngắn hạn.

Tuy nhiên nhiều yếu tố tích cực trên đã tiếp diễn trong quý 2/2009.

Dù hoạt động tái cấp vốn các khoản thế chấp giảm mạnh trong tháng 6/2009, lãi suất thấp đã giúp hoạt động này tăng trưởng mạnh trong hai tháng đầu của quý.

Tâm điểm vẫn là tín dụng

Tuy nhiên khả năng thua lỗ đối với các khoản vay tiêu dùng vẫn sẽ là yếu tố trung tâm tác động đến lợi nhuận của các ngân hàng lớn có hoạt động ngân hàng bán lẻ phát triển mạnh.

Tỷ lệ vỡ nợ thẻ tín dụng trong khoảng thời gian tháng 4/2009 và tháng 5/2009 tại Bank of America, JP Morgan Chase và Citigroup tăng cao do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ, một chỉ báo tốt về khả năng thua lỗ liên quan đến vay tiêu dùng của các ngân hàng, trong quý 2/2009 tăng từ 8,5% lên 9,5%.

Thị trường bất động sản thương mại, sức khoẻ của thị trường này cũng liên quan trực tiếp đến thị trường việc làm Mỹ, cũng bước vào nhiều khó khăn. Tính đến cuối quý 1/2009, tỷ lệ quá hạn đối với các khoản vay trên thị trường bất động sản thương mại đã tăng gấp đôi so với 1 năm trước.

Yếu tố tích cực đáng chú ý đó là các ngân hàng đã hết sức mạnh tay dự phòng nợ xấu.


Theo CNN
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên