TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 2/2009 được dự báo sẽ là quý tăng trưởng âm cuối cùng của kinh tế Mỹ

31-07-2009 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Quý 2/2009 được dự báo sẽ là quý tăng trưởng âm cuối cùng của kinh tế Mỹ

Suy thoái kinh tế Mỹ cuối cùng đã chạm đáy.

Hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu GDP chính thức. Tính toán của các chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ tiếp tục đi xuống trong quý 2/2009, tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng số liệu cũng sẽ cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ cuối cùng cũng đã chạm đáy.

Ông David Jones, chuyên gia kinh tế học thuộc DMJ Advisors, nhận xét đà trượt dốc đã kết thúc, thế nhưng sự phục hồi trong quý 2/2009 đầy chông gai.

Dự báo của các chuyên gia đồng loạt cho rằng báo cáo về số liệu GDP sẽ cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 1,5% trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến hết tháng 6/2009. Các số liệu sẽ tiếp tục được cập nhật trong khoảng thời gian 2 tuần tới.

Tổng thống Obama trong bài phát biểu gần đây nhất nhận định có lý do để lạc quan với số liệu GDP.

 Quý 1/2009, GDP Mỹ tăng trưởng âm 5,5% và quý 4/2008, kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 6,3%. Phần lớn chuyên gia kinh tế và một số nhà hoạch định chính sách kinh tế từng không dám kỳ vọng vào mức tăng trưởng âm 1,5% trong quý 2/2009.

Chuyên gia kinh tế Chris Rupkey thuộc Bank of Tokyo – Mitsubishi nhận xét số liệu GDP sẽ tiếp tục u ám, tuy nhiên đó là con số GDP tệ hại cuối cùng mà nước Mỹ đón nhận. Suy thoái kinh tế chuẩn bị chấm dứt.

Những tuần gần đây, tâm điểm mọi cuộc tranh luận là vấn đề khi nào suy thoái kinh tế kết thúc, mức độ tệ hại của suy thoái.

Một lĩnh vực bất động sản ổn định là yếu tố cần thiết cho việc này, ngoài ra còn là vấn đề an ninh việc làm.

Các chuyên gia nhận xét sự sụt giảm của số lượng nhà xây mới đã đến đáy, ngày có thêm nhiều chuyên gia tin rằng tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 9,6% sẽ chuẩn bị lên đến đỉnh.

 

Theo CNBC
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên