TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới lãi lớn trong năm 2011

27-01-2012 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới lãi lớn trong năm 2011

Quỹ lãi nhờ đổ tiền đầu tư vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng yên và tính toán cẩn thận về môi trường chính trị, kinh tế và thể chế thế giới.

Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới cũng là một trong những quỹ lãi nhất trong năm 2011.

Bridgewater Associates, quỹ hiện đang quản lý tổng tài sản khoảng 120 tỷ USD, công bố mức lãi 23% trong năm 2011, một năm mà danh mục của các quỹ đầu tư toàn cầu thiệt hại trung bình 5%.

Bất chấp những nỗi sợ liên quan đến khủng hoảng nợ châu Âu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, quỹ đầu cơ được điều hành bởi một trong những nhân vật nổi nhất phố Wall, ông Ray Dalio vẫn lãi lớn.

Quỹ lãi nhờ đổ tiền đầu tư vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng yên.

Chiến lược đầu tư đã phát huy tác dụng. 20 năm qua, mức lãi trung bình hàng năm mà Bridgewater có được khoảng 14,7%, mang lại lợi nhuận hơn 50 tỷ USD cho nhà đầu tư. Cùng khoảng thời gian trên, mức tăng trưởng trung bình của S&P khoảng 8,7%.

Bridgewater vẫn lãi trong những năm gần đây, khoảng thời gian thị trường đầy biến động đối với nhiều quỹ. Ngay cả khi khủng hoảng tài chính căng thẳng nhất, Bridgewater vẫn lãi trong năm 2008 và năm 2009. Năm 2010, Bridgewater có mức lợi suất lên tới 45% so với mức lãi trung bình 10% của các quỹ đầu cơ.

Quỹ vẫn lãi lớn ngay cả khi tài sản do quỹ quản lý giảm. Nhà đầu tư đổ tiền vào quỹ đầu cơ Paulson & Company những năm gần đây sau khi nhà sáng lập John A. Paulson kiếm được hàng tỷ USD nhờ dự báo đúng về thị trường thế chấp dưới chuẩn. Tài sản tại quỹ của Paulson đạt 38 tỷ USD ở thời điểm đầu năm 2011 nhưng trong năm 2011 quỹ lỗ nặng, một trong những quỹ chính thiệt hại đến 50%.

Bridgewater đã tránh được kịch bản thua lỗ trên nhờ tính toán cẩn thận về môi trường chính trị, kinh tế và thể chế và sau đó dùng tiền đặt cược vào hàng hóa, tiền tệ và một số loại tài sản.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên