TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý IV, hoạt động M&A toàn cầu sôi động nhất trong 4 năm

27-12-2012 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Quý IV, hoạt động M&A toàn cầu sôi động nhất trong 4 năm

Các thương vụ ở Mỹ khiến thị trường lạc quan hơn và trở thành cứu cánh cho 1 năm ảm đạm nhất đối với hoạt động M&A kể từ khủng hoảng tài chính đến nay.

Theo dữ liệu vừa được Bloomberg công bố, trong quý IV, các công ty trên toàn thế giới đã thực hiện các vụ mua lại với tổng giá trị lên tới 691,9 tỷ USD – cao nhất kể từ quý III năm 2008. Trong khi giá trị của cả năm 2012 giảm 10%, xuống còn 2,19 nghìn tỷ USD và tương đương với mức của năm 2010, các thương vụ lớn trong ngành viễn thông đã khiến thị trường sôi nổi trở lại trong những tháng cuối năm.

Theo Gene Sykes, trưởng bộ phận M&A tại Goldman Sachs, xu hướng tích cực có thể được kéo dài sang năm 2013 bởi các nhà làm luật ở Mỹ và châu Âu ngày càng quyết liệt hơn trong nỗ lực củng cố đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, một khi khủng hoảng nợ ở eurozone và vách đá tài khóa ở Mỹ được giải quyết, kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục với sự dẫn dắt của các ngành công nghiệp, công nghệ và tài chính.  

Goldman Sachs cũng như Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Citigroup, Credit Suisse hay Barclays tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ thâu tóm đình đám của năm 2012. Vụ  Glencore dành ra 34 tỷ USD để mua lại Xstrata để thành lập nên công ty khai thác mỏ lớn thứ 4 thế giới chính là thương vụ lớn nhất trong năm 2012.  Trong đó, Goldman Sachs là hãng xử lý nhiều thương vụ nhất với tổng giá trị lên tới 542 tỷ USD.  

3 trong 4 thương vụ mua lại lớn nhất trong năm nay đã diễn ra trong quý III, trong đó có vụ IntercontinentalExchange bỏ ra 8,2 tỷ USD mua lại NYSE Euronext vừa được thông báo tuần trước. 

Viễn thông cũng là ngành thống trị hoạt động M&A trong quý này, trong đó phải kể đến những vụ như Softbank chi 20 tỷ USD mua lại 70% cổ phần của Sprint hay bộ phận T-Mobile USA  của Deutsche Telekom AG đồng ý sáp nhập với MetroPCS Communications Inc. trong thương vụ trị giá 29 tỷ USD. 

Các công ty châu Âu cũng đã hoạt động sôi nổi hơn trong quý này với giá trị các thương vụ tăng tới 73% so với quý trước, lên 176 tỷ USD. Những tiến triển gần đây, đặc biệt là sau quyết tâm được thể hiện trong Hội nghị thượng đỉnh hôm 13 và 14/12, khiến nhà đầu tư yên tâm hơn về châu Âu. Chí ít thì nhà đầu tư cũng tự tin rằng eurozone sẽ không sụp đổ. 

Thương vụ mua lại lớn nhất ở châu Âu trong quý này chính là thỏa thuận mua lại TNK-BP của OAO Rosneft. Đây cũng là thương vụ lớn thứ 3 từ trước đến nay của ngành dầu khí. 

Trong khi đó, hoạt động M&A ở châu Á cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm trở lại đây, phần lớn là nhờ thương vụ của Softbank. Đây là thương vụ thâu tóm tài sản ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay. Đồng thời, thương vụ này cũng đánh dấu quý sôi nổi nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản trong suốt 1 thập kỷ. 

Số vụ M&A xuyên quốc gia chiếm khoảng một nửa tổng các thương vụ trong năm nay. Đồng thời, mong muốn tiến ra nước ngoài của các doanh nghiệp châu Á có thể khiến xu hướng này tiếp tục diễn ra trong năm tới và trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động M&A toàn cầu. 

Trung bình, các thương vụ M&A trong năm nay có giá trị vào khoảng 149 triệu USD. 97% số vụ có giá trị dưới 500 triệu USD trong khi 14 vụ có giá trị lớn hơn 10 tỷ USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên