TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy mô kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2020?

19-06-2010 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Quy mô kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2020?

Chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ không dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu hay đẩy kinh tế thế giới suy thoái lần 2.

Theo People’s Daily dẫn lời ông People’s Daily, chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc trong thập kỷ tới có thể tăng trưởng từ 9% đến 10%/năm.

Như vậy, quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2020. Lý do chính khiến quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ là việc chính phủ nước này chậm nâng giá đồng nhân dân tệ.

Ông Li cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ không dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu hay đẩy kinh tế thế giới suy thoái lần 2.

Ông Xia Bin, tư vấn viên cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cũng tin tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giúp quy mô kinh tế nước này vượt Mỹ vào năm 2030.

Theo ông Xia, Trung Quốc có lợi thế khi tỷ lệ tiết kiệm được dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong từ 10 đến 15 năm tới, việc toàn cầu hóa ngày một phát triển, và quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, cải cách kinh tế đạt thêm nhiều thành tựu mới.

Khó khăn đối với Trung Quốc, theo ông Xia, bao gồm dân số già, vấn đề môi trường và năng lượng, trọng tâm kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, những bất ổn của việc mở cửa nền kinh tế ra thế giới trong khi đồng USD là đồng tiền chủ đạo.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên