TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết định hạ xếp hạng tín dụng của S&P tác động thế nào đến Pháp?

16-01-2012 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Quyết định hạ xếp hạng tín dụng của S&P tác động thế nào đến Pháp?

Động thái hạ xếp hạng của S&P đã trực tiếp đưa khủng hoảng đến ngưỡng cửa của nền kinh tế lớn thứ 2 tại châu Âu, nước từng tự hào với xếp hạng tín dụng AAA.

Trong nhóm các nước thuộc châu Âu bị S&P hạ xếp hạng tín dụng trong ngày thứ Sáu, Pháp nổi bật nhất.

Quyết định hạ xếp hạng tín dụng nhiều nước thuộc châu Âu của S&P không mang đến thông tin nào mới về khủng hoảng nợ thuộc khu vực đồng tiền chung, hiện đã bước vào năm thứ 3. Tuy nhiên động thái đã trực tiếp đưa khủng hoảng đến ngưỡng cửa của nền kinh tế lớn thứ 2 tại châu Âu, nước từng tự hào với xếp hạng tín dụng AAA.

Bao lâu nay, việc giữ được xếp hạng tín dụng cao nhất có thể coi như “huân chương danh dự” cho nước Pháp cũng như niềm tự hào chính trị của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người chuẩn bị ra tranh cử Tổng thống Pháp lần 2. Đảng đối lập chắc chắn sẽ đánh vào điểm yếu này của ông.

Thông tin về việc Pháp bị hạ xếp hạng tín dụng tràn ngập các trang báo của Pháp, Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên bố vụ việc trên chẳng phải là thảm họa. Thành viên của Đảng Xã hội đối lập lập tức lợi dụng vụ việc để nói đến rất nhiều điều bi quan trong tương lai. Ông Martine Aubry, đại diện cao cấp của đảng, nói: “Nicolas Sarkozy là Tổng thống của một nước Pháp đã bị hạ xếp hạng tín dụng.”

Việc quyết định hạ xếp hạng tín dụng Pháp của S&P có tạo ra ảnh hưởng rõ ràng lên chi phí vay tiền của Pháp hay không sẽ còn cần nhiều tháng nữa mới có thể biết được.

Bởi người ta đã dự báo trước về khả năng này, quan chức chính phủ Pháp khẳng định hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình. Nợ chính phủ của Pháp, cũng như phần lớn nợ chính phủ của phần lớn các nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, thực tế từ trước đã giao dịch trong trạng thái mặc định rằng quyết định hạ xếp hạng đã được đưa ra.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Pháp thời hạn 10 năm, tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Sáu và đứng ở mức 3%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với Đức, trái phiếu chuẩn của châu Âu, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức hạ xuống mức 1,8% trong phiên ngày thứ Sáu.

Ông Jacob Funk Kirkegaard, chuyên gia kinh tế tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington, nhận xét: “Không phải mọi chuyện đã đến mức tận cùng của thế giới. Giới truyền thông sẽ đưa rất nhiều bài báo tệ hại, tuy nhiên giá trái phiếu chính phủ Pháp sẽ không hạ sâu.”

S&P giữ triển vọng tín dụng của Pháp ở mức tiêu cực bởi nói đến việc nợ công của nước này ở mức cao và thị trường lao động tăng trưởng yếu kém khiến thất nghiệp duy trì ở mức 9%. S&P tuyên bố có thể hạ xếp hạng tín dụng của Pháp thêm lần nữa trong năm 2012 nếu nỗ lực kiểm soát thâm hụt ngân sách và cải tổ cấu trúc không phát huy tác dụng.

Quyết định hạ xếp hạng tín dụng sẽ khiến chi phí lãi vay của Pháp tăng ở thời điểm nước này đang cố gắng giảm khoảng 1,7 nghìn tỷ USD tiền nợ.

Tại Pháp, chi phí đã được chính phủ cố gắng điều chỉnh giảm bằng nhiều cách. Ví dụ, đèn thắp tại tháp Effeil đã được giảm xuống chỉ 5 phút/tiếng từ 10 phút/tiếng. Chính quyền nhiều thành phố đã hạ mạnh chi tiêu.

Pháp là một trong những nước ủng hộ tài chính quan trọng cho quỹ giải cứu châu Âu (EFSF), quỹ có mục tiêu ngăn khủng hoảng khu vực lan từ nhóm nước nhỏ như Hy Lạp sang nước lớn như Italy hay Tây Ban Nha.

Lãi suất vay tiền của quỹ giải cứu phụ thuộc một phần vào xếp hạng tín dụng của nước nào đóng tiền vào quỹ chắc chắn tăng khi nhiều nước bị hạ xếp hạng tín dụng. Chi phí lãi vay cao hơn sẽ khiến mục tiêu ngăn khủng hoảng của quỹ khó thực hiện hơn.

Nhiều lãnh đạo Pháp đã nhấn mạnh rằng ngay cả sau khi Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA, nhà đầu tư vẫn đổ xô mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Thế nhưng lãnh đạo Pháp cần nhớ nước Mỹ có vị thế an toàn hàng đầu, nền kinh tế lớn nhất thế giới và cường quốc tài chính mạnh thuộc loại nhất thế giới, Pháp không có tất cả các yếu tố trên.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên