TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết định mở kho dầu chiến lược đã bị tiết lộ ngầm từ trước?

07-07-2011 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Quyết định mở kho dầu chiến lược đã bị tiết lộ ngầm từ trước?

Diễn biến giá dầu trước và sau khi Tổng thống Obama chấp thuận mở kho dầu chiến lược không khỏi khiến người ta nghi ngờ về hoạt động làm lộ thông tin để đầu cơ.

Quyết định mở kho dầu dự trữ chiến lược (SDR) được đưa ra để hạ giá dầu thế nhưng thay vào đó chỉ khiến người ta hoài nghi về hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Hiện nay, giá dầu thô trên thị trường Mỹ còn cao hơn so với khi Bộ Năng lượng Mỹ và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) công bố mở kho dầu để giảm bớt gánh nặng xăng dầu lên người tiêu dùng và giúp kinh tế tăng trưởng.

Ở thời điểm đó, các chuyên gia phân tích chỉ trích mạnh mẽ quyết định này bởi giá dầu đã hạ khá mạnh, mất tới 16% trong 2 tuần.

Biến động của giá dầu không khỏi khiến một số nhà đầu tư trên thị trường nghi ngờ.

Ông Dennis Gartman, chuyên gia quản lý quỹ và tác giả của Gartman Letter nổi tiếng, nói lại về thời điểm quyết định mở kho dầu được đưa ra cũng như các hành vi giao dịch xung quanh nó.

Ông nhấn mạnh sau khi giá dầu lên kỷ lục vào ngày 02/05/2011, các cuộc họp bàn của Bộ trưởng Năng lượng nhóm nước vùng Vịnh bắt đầu ngày 05/05/2011, giá bắt đầu hạ và cho đến khi quyết định mở kho dầu chiến lược của IEA và Tổng thống Obama được đưa ra 7 tuần sau đó, giá dầu đã hạ rất sâu.

Mức hạ của giá dầu trước khi quyết định mở SDR được đưa ra cho thấy thị trường có thể đã dự đoán trước về động thái của IEA và vì vậy bán mạnh dầu.

Ông chỉ ra phiên giao dịch ngày 02/05 có thể coi như ngoại lệ trong xu thế giá dầu hạ liên tiếp. Có vẻ như ít nhất Bộ trưởng Năng lượng nhóm nước vùng Vịnh đã biết trước về quyết định với SDR.

Đối với vụ việc này, quan chức tại Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Cơ quan điều tiết ngành tài chính Mỹ (FIRA) sẽ không bao giờ đưa ra thông tin xác nhận nào.

Tuy nhiên ông Gartman không hề đơn lẻ trong nghi ngờ của mình.

Chuyên gia Ross Clark, chuyên gia tư vấn tại CIBC Wood Gundy ở Vancouver, cũng đặt câu hỏi về giao dịch dầu trên thị trường.

Đình Hảo

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên