TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Richard Li – tỷ phú nổi danh nhất Hồng Kông

29-08-2008 - 18:29 PM | Tài chính quốc tế

Richard Li – tỷ phú nổi danh nhất Hồng Kông

Tỷ phú Hồng Kông Richard Li đã cố gắng xây dựng sự nghiệp cho riêng mình và vượt ra khỏi cái bóng của người cha nổi tiếng là người giàu nhất châu Á.

Ông cho rằng có một điều hết sức quan trọng rằng Hồng Kông phải vượt ra khỏi tầm của một thành phố thuộc Trung Quốc.

 

Ông là con trai của Li ka-Shing, người giàu nhất châu Á. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc xây dựng đế chế truyền thông trị giá hàng triệu USD. Ông đã thành công với việc mua lại một kênh tivi của khu vực và bắt đầu phát đi những chương trình đến những nơi xa như Ấn Độ.

 

Star TV mang đến cho châu Á luồng gió mới về truyền hình khu vực vốn chịu sự quản lý hết sức chặt chẽ bởi cơ quan truyền thông chính phủ. Ông đã bán kênh truyền hình này cho tỷ phú Rupert Murdoch ở mức giá 950 triệu USD năm 1995.

 

Hai năm sau, khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra. Ông khá hào hứng với những gì liên quan đến Internet, ông mua lại một công ty phân phối thiết bị viễn thông và đặt tên  là Pacific Century Cyber Works với mục đích đưa nó lên vị trí hàng đầu tại thị trường Internet châu Á.

 

Tham vọng của ông đã lên đến đỉnh cao khi công ty này chiến thắng đối thủ Singapore SingTel để mua được Cable and Wireless HKT năm 2000. Ngày nay, đây là công ty điện thoại lớn nhất của châu Á, tuy nhiên công ty đó đã không được như mong đợi của Li khi cổ phiếu các công ty Internet sụt giảm mạnh trong cùng năm.

 

Những công ty của ông hiện nay vẫn mang tên Pacific Century với ngầm ý họ vẫn tham gia rất sâu vào ngành viễn thông và truyền thông của Hồng Kông, tuy nhiên nhiều người cho rằng họ thiếu đi mối liên hệ cần thiết với Trung Quốc.

 

Theo ông Li, châu Á sẽ phải chịu một số ảnh hưởng từ phía Mỹ, cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn cho đến nay đã tác động khá lớn đến nền kinh tế lớn nhất thế giới và đối tác thương mại của nước này.

 

Hồng Kông neo đồng tiền của nước này vào USD và Ngân hàng Trung ương cho đến nay đã liên tục cắt giảm lãi suất đồng thời với những lần cắt giảm lãi suất của FED bất chấp điều kiện kinh tế của hai nước khác nhau.

 

Điều này đã gây ra bong bóng bất động sản tiềm ẩn khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á như 10 năm trước đây.

 

Tuy nhiên ngay cả trong bối cảnh thị trường như vậy, ông Li đã đầu tư rất tốt vào thị trường bất động sản tại Hồng Kông và châu Á. Ông bán tòa nhà PCCW tại Tokyo với giá 1,7 tỷ USD, mức giá này đã tạo nên một kỷ lục tại thị trường Nhật Bản.

 

Ông không muốn nhắc nhiều đến cha của mình, ông Li ka-Shing, chủ tịch của hai công ty lớn nhất tại châu Á: Cheung Kong và Hutchison Whampoa.

 

Ông Li cho biết ông hết sức lo lắng về khoảng cách giàu nghèo ngày một rộng ra tại Hồng Kông.

 

Một tính toán mới đây cho thấy khoảng cách giàu nghèo tại Hồng Kông lớn nhất trên thế giới.

 

Theo ông Li, sự phân biệt giàu nghèo quá lớn này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và ổn định xã hội của nước này. Ông cho rằng, nếu giấc mơ Hồng Kông không trở thành hiện thực, xã hội sẽ phải chịu nhiều hậu quả.

 

Giấc mơ Hồng Kông, theo ông cũng không khác nhiều so với giấc mơ Mỹ, một người bình thường sẽ có việc làm tốt và có thể để dành tiền cho tương lai.

 

Thu nhập người dân Hồng Kông ở mức thấp và chi phí cao là cản trở lớn của người dân trên con đường làm giàu. Khả năng cạnh tranh, đổi mới của Hồng Kông cũng sẽ đi xuống vì khoảng cách giàu nghèo quá lớn.

 

Ông Li chưa bao giờ từ bỏ tham vọng tái lập lại những ngày hoàng kim trong lĩnh vực truyền thông. Một trong những thử nghiệm mới đây của ông là kênh truyền hình Now Broadband TV. Kênh truyền hình cung cấp nhiều kênh truyền hình khác nhau trên Internet với chi phí thấp hơn rất nhiều.

 

Thử nghiệm này của ông cho đến nay đã thành công, kênh này hiện nay là một trong những kênh truyền hình nổi tiếng trên thế giới.

 

Ông cho rằng công ty của ông đã xây dựng được cơ sở hạ tầng và nền tảng cần thiết tại Hồng Kông vì thế khi công ty ông công bố IPTV, kênh có đà phát triển tốt hơn tại nhiều lĩnh vực khác.

 

Người đàn ông một thời được mệnh danh là Siêu sao của giới báo chí Hồng Kông cho đến nay đã đi những bước tiến dài. Mới đây, ông tiếp tục mở rộng đế chế truyền thông của mình với việc chỉ ra 35 triệu USD để sở hữu 50% cổ phần của Hong Kong Economic Journal.

 

Tạp chí này đã tồn tại ở Hồng Kông 33 năm, động thái mới nhất này có thể nói là bước tiến tiếp theo để ông thực hiện hoài bão của mình trong ngành truyền thông.

 

Ngọc Diệp
Theo BBC

ngocdiep

Trở lên trên