TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ringgit Malaysia giảm mạnh nhất kể từ 1998

12-08-2015 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Ringgit Malaysia giảm mạnh nhất kể từ 1998

Ringgit vốn đã là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất của châu Á trong 12 tháng qua.

Lần đầu tiên kể từ năm 1998, đồng ringgit của Malaysia đã giảm xuống dưới mức 4 ringgit đổi 1 USD. Nhân dân tệ giảm giá mạnh tăng thêm rất nhiều áp lực cho đồng tiền này trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi vì nền kinh tế suy giảm và những tranh cãi về tài chính có liên quan đến Thủ tướng Najib Razak.

Ringgit vốn đã là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất của châu Á trong 12 tháng qua. Giá dầu thô biển Bắc đã giảm hơn một nửa so với mức đỉnh được lập năm ngoái cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách của một nước xuất khẩu dầu mỏ như Malaysia.

Tính đến 1h30 chiều nay theo giờ Kuala Lumpur, ringgit giảm 1,9%, xuống còn 4,0365 ringgit đổi 1 USD. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 1998, theo số liệu từ các ngân hàng địa phương được Bloomberg thu thập. Tổng cộng ringgit đã giảm 21% trong năm vừa qua.

Diễn biến này khiến người ta nhớ lại những gì đã diễn ra trong khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98, khi ringgit rơi xuống mức thấp kỷ lục 4,8850 ringgit/USD. Khi đó cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và neo đồng tiền này vào mức 3,8 ringgit/USD.

Chứng khoán Malaysia cũng hướng tới phiên đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2013. Trong khi đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Malaysia phát hành tăng lên mức cao nhất 7 tháng.

Theo Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Mizuho, diễn biến của đồng nhân dân tệ đang làm xáo trộn các đồng tiền châu Á. Nếu nhân dân tệ giảm thêm 5 – 10%, mốc 4,20 cho cặp tỷ giá ringgit/USD không còn xa nữa.

Thủ tướng Najib rơi vào một vụ scandal sau khi có thông tin tài khoản ngân hàng của ông nhận được khoản tiền trị giá 645 triệu USD có liên quan đến tập đoàn đầu tư trực thuộc nhà nước có tên Malaysia Development Bhd.

Tăng trưởng GDP quý II của Malaysia được dự báo sẽ giảm từ mức 5,6% của quý trước xuống còn 4,5%. Đây sẽ là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2013. Xuất khẩu của nước này đã suy giảm trong 4/6 tháng đầu năm 2015, trong đó xuất khẩu tới Trung Quốc (thị trường lớn nhất của Malaysia) cũng giảm trong tháng 7 và đã giảm 5 tháng liên tiếp.

Kể từ đầu năm đến nay, các quỹ đã rút khoảng 3 tỷ USD khỏi TTCK Malaysia (mạnh nhất kể từ 2008) trong bối cảnh Fed có thể nâng lãi suất.

Tháng trước, dự trữ ngoại hối của Malaysia đã xuống dưới mức 100 tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2010. NHTW Malaysia khẳng định sẽ tiếp tục “ngăn chặn những biến động quá mức”.

Kể từ tháng 7/2014, cơ quan này đã bỏ ra tổng cộng 25 tỷ USD để bảo vệ đồng nội tệ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên