TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Romania khủng hoảng trầm trọng nhất trong 60 năm

09-06-2010 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Romania khủng hoảng trầm trọng nhất trong 60 năm

Thủ tướng Romania Emil Boc cho rằng kinh tế nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong 60 năm qua.

Đầu tuần, hàng trăm người đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội sau khi chính phủ nước này đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách, thắt chặt chi tiêu mới.

 

Theo đó mức lương của người làm trong lĩnh vực nhà nước có thể giảm khoảng 25%, lương hưu giảm 15%.

 

Chính phủ Romania buộc phải đưa ra chương trình thắt chặt ngân sách để có thể nhận được hàng tỷ USD tiền vay từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU).

 

Chương trình lương hưu hậu hĩnh dành cho khoảng 200 nghìn người về hưu cũng sẽ được tính toán lại.

 

Chính phủ cho biết sẽ sa thải khoảng 125 nghìn lao động trong lĩnh vực công để giảm áp lực đối với ngân sách nhà nước ở thời điểm kinh tế nước này suy thoái sâu.

 

Tổng số lao động trong lĩnh vực công của Romania là 1,36 triệu. Dân số Romania là 22 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 8%.

 

Năm 2009, Romania đã nhận 24,54 tỷ USD từ IMF, EU và WB để trả lương. Kinh tế Romania tăng trưởng âm 7,1% trong năm 2009.

 

Nếu các biện pháp trên không được áp dụng trước thời điểm cuối tháng 6/2010, Romania sẽ không nhận được tiền vay từ IMF.

Sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế chắc chắn, đất nước vùng Balkan này đã rơi vào suy thoái năm 2009 với GDP giảm 7,2%. Tháng Năm vừa qua, Chính phủ Romania đã công bố chương trình "thắt lưng, buộc bụng" trên cơ sở thỏa thuận với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm tránh cho Romania khỏi rơi vào "khủng hoảng nợ" như trường hợp Hy Lạp.

Kế hoạch trên ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng, với các cuộc biểu tình và tuần hành phản đối diễn ra rầm rộ ở thủ đô Bucharest và các tỉnh, thành khác.

Cựu Tổng thống Romania hiện là Chủ tịch danh dự của Đảng Xã hội-Dân chủ đối lập lớn nhất, ông Ion Iliescu đã lên tiếng đòi Chính phủ của Thủ tướng Boc từ chức. Ngược lại, Tổng thống Romania Traian Basescu ủng hộ hoàn toàn kế hoạch trên và kêu gọi đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ủng hộ chính phủ.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên