TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Romney 'thách đấu' Trung Quốc

11-10-2012 - 08:38 AM | Tài chính quốc tế

Romney 'thách đấu' Trung Quốc

Ứng viên tổng thống Mỹ Mitt Romney hôm qua cảnh báo Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế đứng đầu thế giới, nhưng nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất Mỹ sẽ chiến thắng nếu cuộc chơi công bằng.

Trung Quốc "đang tăng trưởng nhanh chóng hơn chúng ta", ông Romney nói về người khổng lồ châu Á trong chương trình vận động tranh cử tại bang Ohio, miền trung tây nước Mỹ, nơi có nền công nghiệp suy giảm trong vài thập kỷ trở lại đây.

"Đúng vậy, họ phát triển nhanh. Họ tài giỏi, có khả năng và làm việc hiệu quả", ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nói và dẫn chứng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7-8%/năm.

Tuy nhiên ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng những gì Trung Quốc đã làm được, đặc biệt trong khoảng thời gian ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ, là nhờ vào việc "lợi dụng sự lỏng lẻo của chúng ta trong việc đòi hỏi công bằng thương mại".

Nếu Washington kêu gọi Bắc Kinh lưu tâm hơn về vấn đề này, và Trung Quốc tuân thủ công bằng thương mại, thì "chúng ta sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và chúng ta sẽ thắng, với năng suất cao nhất, sức sáng tạo cao nhất trên thế giới", ông Romney cho hay

"Chúng ta không cho phép họ lấy đi công ăn việc làm của chúng ta", AFP dẫn lời Romney phát biểu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới từng có những đơn kiện lẫn nhau lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vì Washington muốn sử dụng các quy định về thương mại để hạ thấp giá trị thặng dư của Trung Quốc trong quan hệ thương mại song phương với Mỹ.

Các nhà phê bình ở Mỹ và các nước phát triển chỉ trích Trung Quốc cố tình giữ tỷ giá đồng tiền của mình thấp để xuất khẩu hàng hóa giá rẻ tràn ngập thế giới, tàn phá ngành công nghiệp hàng hóa của các nước khác.

Chính quyền của ông Obama đã nhiều lần hối thúc Bắc Kinh đánh giá đúng tỷ giá đồng Nhân dân tệ, nhưng không tiếp tục nói rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, cách nói có thể gây nên những biện pháp trừng phạt hoặc một cuộc chiến thương mại.

Ông Romney thì nhắc đi nhắc lại lời cảnh báo sẽ chiến đấu với sự "thao túng" của Trung Quốc ngay trong ngày đầu tiên ông giữ chức tổng thống. "Chúng ta không thể tiếp tục như vậy được nữa. Chúng ta đã trông chờ con đường khác trong thời gian quá lâu rồi", đại diện đảng Cộng hòa cho hay.

Theo Vũ Hà
VnExpress

huongnt

Trở lên trên