TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ronald Reagan giảm lãi suất, tiêu diệt lạm phát như thế nào?

24-04-2011 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Ronald Reagan giảm lãi suất, tiêu diệt lạm phát như thế nào?

Mạnh mẽ theo đuổi các nguyên tắc thị trường tự do, giảm chi tiêu công, dẹp bỏ thủ tục hành chính.

Quỹ Ronald Reagan, Viện Manhattan và Nhật báo Wall Street Journal vừa mới tổ chức một buổi tọa đàm về di sản kinh tế của TT Ronald Reagan. Buổi tọa đàm nói trên không thể diễn ra đúng lúc hơn.

Reagan bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh kinh tế cũng bi đát không kém gì hiện nay, thậm chí tỷ lệ thất nghiệp còn cao hơn, lãi suất ở mức khủng khiếp (18% với vay thế chấp mua nhà) và giá trị thực tế của thị trường cổ phiếu đã giảm 60% kể từ giữa những năm 1960.

Khi ông rời Nhà Trắng tám năm sau đó, Hoa Kỳ đã trở thành một “kỳ tích kinh tế”: 18 triệu việc làm mới được tạo ra; Thung lũng Sillicon biến thành biểu tượng sáng tạo toàn cầu; và thị trường cổ phiếu bước vào giai đoạn tăng giá kéo dài tới tận đầu thế kỷ 21 khi chỉ số Dow Jones tăng tới 15 lần. Quy mô tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ thậm chí còn vượt qua cả toàn bộ nền kinh tế Tây Đức, khi ấy đứng hàng thứ ba thế giới.

Nhờ đâu mà điều ấy xảy ra? Có thể coi kỳ tích kinh tế thời Reagan khởi nguồn từ một nhà hàng ở Thủ đô Washington vào năm 1974. Vào một đêm tháng 12, ông Arthur Laffer, vị Giáo sư 34 tuổi của ĐH Chicago, vẽ lên tấm lót cốc sinh tố một đường cong nguệch ngoạc mà nay đã trở thành huyền thoại.

Ông đang minh họa cho một nhóm các cố vấn của Tổng thống Ford vì sao kế hoạch tăng thuế sẽ không tăng nguồn thu của chính phủ. Laffer khẳng định cắt giảm mạnh thuế suất hiện nay sẽ kích thích kinh tế và cuối cùng giúp nguồn thu chính phủ tăng còn mạnh hơn nhiều. Ngược lại, tăng gánh nặng thuế và tăng thu chính phủ ngay sẽ không đáp ứng được kỳ vọng vì kinh tế yếu đi.

Đường cong Laffer phản đối việc tăng thuế nhưng các cố vấn của TT Ford không đồng ý với kết luận rằng giảm mạnh thuế suất chính là điều mà nền kinh tế ốm yếu của Mỹ đang cần. Tuy vậy, khi Reagan gặp gỡ Laffer và những trí thức có chung chí hướng vài năm sau đó, ông nhanh chóng nắm lấy thông điệp cơ bản của đường cong Laffer.

Ý tưởng cho rằng thị trường tự do không bị ngăn trở bởi các rào cản, quy định của chính phủ và thuế khóa sẽ tạo ra môi trường kinh tế hỗ trợ tăng trưởng mạnh nhất vừa đơn giản mà cũng thật cách mạng. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Reagan bắt tay thuyết phục người dân Mỹ về lợi ích của kinh tế học trọng cung: hạ thấp thuế, bãi bỏ những thủ tục hành chính phiền hà và giảm chi tiêu công, đi kèm với chính sách tiền tệ tập trung vào chữa trị căn bệnh lạm phát phi mã tưởng chừng nan y.

Chính sách của Reagan đã thành công rực rỡ. Trung tâm của nó là Đạo luật hồi phục kinh tế năm 1981 cắt giảm mạnh thuế suất cho tất cả mọi người. Ông thông qua được dự luật này chỉ sau 8 tháng tại nhiệm với sự ủng hộ từ cả hai đảng trong một Quốc hội chia rẽ.

Nhiều người chỉ trích Reagan vô trách nhiệm với ngân sách nhưng Tổng thống bỏ ngoài tai. Một khi đợt cắt giảm thuế của ông đã phát huy tác dụng hoàn toàn và cuộc chiến chống lạm phát dành được thắng lợi, nền kinh tế nhanh chóng cất cánh.

Thành tựu của TT Reagan là đã đặt nền tảng cho một đợt bùng nổ kinh tế lớn và chỉ chấm dứt trong khủng hoảng tài chính 2007. (Đúng là trước đó cũng có những giai đoạn tăng trưởng chậm nhưng không gì có thể so sánh được với khủng hoảng 2007.)

Cùng lúc đó, người đồng cấp của Reagan ở Anh là nữ Thủ tướng Margaret Thatcher cũng đạt được thành tựu tương tự nhờ dẹp bỏ hệ thống thuế tàn khốc của nước Anh. Gần như chỉ qua một đêm, Anh quốc đã từ một mắt xích kinh tế yếu kém của Châu Âu biến thành nền kinh tế lớn năng động nhất lục địa già.

Không may là Reagan không thể hạn chế chi tiêu công được lâu và nhiều cải cách của ông đã bị người kế nhiệm bãi bỏ. Giới chính trị Washington trở về với thói quen cũ và khiến luật thuế trở nên rắc rối với những rổ thuế mới, những miễn trừ, miễn giảm, loại trừ cho các nhóm lợi ích đặc biệt. Tầm quan trọng sống còn của một đồng đôla mạnh đã bị lãng quên trong suốt thập kỷ qua và kéo theo đó là những hậu quả tồi tệ.

Ngày nay Hoa Kỳ lại một lần nữa phải trải qua một giai đoạn kinh tế bi đát như thời Carter trong đó nước này phải chấp nhận tỷ lệ thất nghiệp cao một cách bất thường và coi việc in thêm tiền là con đường thoát khỏi suy thoái.

Dù vậy Thông điệp liên bang năm 2011 của TT Barack Obama vẫn có những từ ngữ của thời Reagan, thể hiện niềm tin đặc biệt vào vị Tổng thống thứ 40 này. “Chúng ta sẽ chiến thắng,” TT Obama nói. “Nhưng để có được thắng lợi đó, chúng ta không thể ngồi im.” Ông cam kết “phá bỏ những rào cản đang ngáng trở con đường thành công [của các doanh nghiệp Mỹ].”

Người ta nói TT Obama đã có một số cuộc gặp với các quan chức trong chính quyền Reagan và thậm chí ông còn đọc tiểu sử của TT Reagan do Lou Cannon chấp bút trong kỳ nghỉ đông của mình.

Đúng là cả hai người đều nhậm chức giữa bối cảnh kinh tế hỗn loạn. Nhưng sự tương đồng chỉ dừng lại ở đó.

Reagan mạnh mẽ theo đuổi các nguyên tắc trọng cung và thị trường tự do vào trao quyền cho người dân Mỹ tái thiết và phát triển nền kinh tế cũng như mức sống của chính mình.

Ngược lại, chính quyền Obama mở rộng quyền năng của chính phủ đối với dân chúng và nền kinh tế trên quy mô chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. TT Reagan hiểu và tin tưởng sâu sắc vào tinh thần tự do kinh doanh của người Mỹ. Cho đến nay, TT Obama vẫn chưa cho thấy rằng ông cũng có chung niềm tin ấy.

TT Obama vẫn sẽ có thời gian để học hỏi những bài học từ thành công của TT Reagan. Nhưng liệu ông có tiếp thu?

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên