TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủi ro từ thị trường chứng khoán Ấn Độ

20-10-2010 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

Rủi ro từ thị trường chứng khoán Ấn Độ

Vào tháng 9.2010, các NĐT nước ngoài đã rót 7,1 tỉ USD vào các cổ phiếu và trái phiếu Ấn Độ, mức kỷ lục trong 1 tháng đối với đầu tư nước ngoài vào TTCK nước này.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào đang đẩy cao giá chứng khoán tại Ấn Độ, kéo theo nguy cơ lặp lại lịch sử năm 2008.

Cách đây 2 năm, khi cuộc khủng hoảng tại Phố Wall (Mỹ) lên đến đỉnh điểm, thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng lao dốc không phanh do các nhà đầu tư nước ngoài rút ra gần 5 tỉ USD. Nhưng tình hình hiện nay đã khác.

Vào tháng 9.2010, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót 7,1 tỉ USD vào các cổ phiếu và trái phiếu Ấn Độ, mức kỷ lục trong 1 tháng đối với đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán nước này.

Chứng khoán tăng tốc

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế gần 9% và thị trường chứng khoán mở rộng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài, Ấn Độ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư tài chính. Trong 9 tháng đầu năm nay, người nước ngoài đã đầu tư 28,5 tỉ USD vào cổ phiếu và trái phiếu Ấn Độ, cao gấp 2 lần so với số tiền họ đầu tư cùng kỳ năm 2009.

Chỉ số Sensex (tương đương chỉ số Dow Jones của Mỹ) đã tăng khoảng 22% trong 12 tháng qua và 114% kể từ cuối năm 2008. Trong phiên ngày 13.10, chỉ số này đã tăng 2,4% đạt 20.687,88 điểm so với phiên trước đó và chỉ thấp hơn 1% so với đỉnh cao được thiết lập hồi tháng 1.2008.

“Trong khi nhiều quốc gia phải đối mặt với tình trạng xập xình (như Mỹ, Nhật) thì Ấn Độ tạo ra một tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tương đối cao”, ông Manish Saini, chuyên gia phân tích và chuyên viên giao dịch thuộc Eastern Advisors (trụ sở ở New York), lý giải vì sao quỹ đầu cơ của ông lại đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ và các thị trường mới nổi trong năm qua.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ tạo ra cơ hội cho các công ty Ấn Độ trong việc huy động vốn phục vụ mục đích mở rộng sản xuất kinh doanh. Chính phủ Ấn Độ cũng thuận lợi trong việc bán cổ phần các doanh nghiệp nhà nước qua thị trường chứng khoán.

Chẳng hạn, vào ngày 18.10, Ấn Độ sẽ bán 10% cổ phần trong Coal India, công ty khai thác than đá lớn nhất thế giới, dưới hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đợt chào bán này dự kiến huy động được 3,4 tỉ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào các thị trường mới nổi một phần là để tận dụng mức chênh lệch đang tăng lên giữa lãi suất gần như bằng 0 ở Mỹ, Nhật so với Ấn Độ, Brazil... Do có chênh lệch, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách vay mượn đồng USD, đồng yên rồi dùng số tiền ấy đầu tư vào các chứng khoán và trái phiếu tại các quốc gia đang phát triển.

Viện Tài chính Quốc tế (Institute of International Finance - IIF), một hiệp hội của các tổ chức tài chính, ước tính, các thị trường mới nổi sẽ nhận được 825 tỉ USD dòng vốn tư nhân trong năm 2010, tăng từ mức 581 tỉ USD năm 2009.

Rủi ro đi kèm

Tuy nhiên, việc dòng tiền đang chuyển hướng từ các nước phát triển sang các quốc gia đang phát triển đã gây ra nhiều quan ngại.

Động thái trên có thể làm xói mòn những nỗ lực của các nhà làm chính sách tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật trong việc kích thích tăng trưởng bằng cách cho vay với lãi suất thấp.

Còn tại các quốc gia đang phát triển, dòng vốn nước ngoài đe dọa làm tăng giá đồng tiền, khiến hàng xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh và có thể tạo nên tình trạng bong bóng trên thị trường chứng khoán và bất động sản, đẩy giá chứng khoán lên cao chóng mặt, vượt xa giá trị thực của chúng. Và cơn ác mộng năm 2008 có thể sẽ lặp lại.

Ông Eswar S. Prasad, Giáo sư tại Đại học Cornell (Mỹ), cố vấn cho Chính phủ Ấn Độ về các vấn đề kinh tế, nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đột ngột rút vốn như năm 2008, nếu kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chậm lại hoặc thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác. Khi ấy, Ấn Độ có thể phải đối mặt với việc tăng trưởng GDP thực sụt giảm mạnh.

Chẳng hạn, năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đã giảm còn 6,7% từ mức 9,2%, một phần vì các nhà đầu tư nước ngoài đã rút hàng tỉ USD ra khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời trì hoãn các khoản đầu tư mới. Điều này đã tác động mạnh đến các công ty phát triển bất động sản, hãng hàng không và công ty khác, vốn đang cần lượng vốn lớn để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Trên thực tế, đa phần vốn đầu tư nước ngoài vào Ấn Độ đang chảy vào thị trường chứng khoán hơn là vào dự án mới và công ty mới khởi nghiệp. Mặc dù dòng vốn đó đã tăng hơn gấp đôi, nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ đã giảm hơn 24% trong 7 tháng đầu năm 2010, còn 12,5 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Không như đầu tư vào nhà máy, cửa hàng hay doanh nghiệp, đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể nhanh chóng được bán đi nếu nhà đầu tư cảm thấy bất an. Tính chất không ổn định của dòng tiền này là điều khiến các nhà kinh tế như ông Prasad lo ngại.

Surjit S. Bhalla, Giám đốc Điều hành Oxus Research and Investments, một công ty tư vấn về các thị trường mới nổi, quản lý tài sản và nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại New Delhi, nhận định: “Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng tốc từ năm ngoái khi nhiều nhà đầu tư tin rằng quốc gia này sẽ phục hồi theo hình chữ V. Và Ấn Độ đã làm được điều ấy. Tuy nhiên, tăng trưởng quá nhanh có thể tạo ra nguy cơ suy thoái kép cho quốc gia này. Đến nay, Ấn Độ vẫn chưa xua tan được mối lo ngại này”.

Theo Đàm Hoa (New York Times)
Nhịp cầu đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên