TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai lầm nếu bán vàng ở thời điểm hiện nay?

22-11-2010 - 17:47 PM | Tài chính quốc tế

Sai lầm nếu bán vàng ở thời điểm hiện nay?

Giám đốc điều hành Hội đồng vàng thế giới (WGC), khẳng định không tồn tại bong bóng trên thị trường vàng.

Việc giá vàng tăng 24% lên mức cao kỷ lục trong năm nay không phải yếu tố cản trở quỹ đầu cơ của tỷ phú George Soros, John Paulson và Paul Touradji.

Hoạt động đầu tư của các quỹ này phát đi tín hiệu chuỗi thời gian tăng giá dài nhất trong 9 thập kỷ của giá vàng nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ vào tháng 11/2010, lượng tài sản lớn nhất được nắm giữ trong quỹ Soros Fund Management LLC của tỷ phú George Soros, Paulson & Co và Touradji Capital Management LP là vàng.

Tổng lượng sở hữu của các quỹ đầu cơ ETP đạt 2.088 tấn vàng, tương đương tổng sản lượng 9 năm khai thác tại Mỹ.

Ngày 09/11/2010, Goldman Sachs dự báo vào năm 2011 kim loại quý sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất trong nhóm các loại hàng hóa.

Ông Michael Pento, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Euro Pacific Capital ở New York, cho rằng: “Những ai đang bán vàng hoàn toàn sai lầm. Sự tăng giá không ngừng của vàng sẽ chấm dứt khi lãi suất dương và còn lâu điều đó mới đến. FED tin rằng họ sẽ phải in thêm tiền để giữ lãi suất không tăng và cứu nền kinh tế.”

Từ tháng 9/2007, giá vàng đã tăng 87% khi FED bắt đầu hạ lãi suất cơ bản và thị trường tín dụng khó khăn. Từ đó đến nay, chỉ số S&P 500 hạ 21% và trong năm 2009 tăng 23%, mức tăng mạnh nhất từ năm 2003.

Từ tháng 12/2008, FED đã duy trì lãi suất cơ bản ở sát mức 0% và bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế trong khoảng thời gian từ tháng 11/2010 đến tháng 6/2011 trong chương trình nới lỏng định lượng.

Ông Michael Cuggino, chuyên gia quản lý quỹ tại Permanent Portfolio Funds và 20% tài sản nắm giữ của quỹ hiện là vàng, cho rằng: “Chương trình QE2 củng cố thị trường vốn đã tiềm ẩn quá nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Lãi suất thực ngắn hạn, sau khi điều chỉnh với lạm phát, hiện ở mức âm và cho đến khi điều này thay đổi, giá hàng hóa sẽ không ngừng lập đỉnh cao.”

Giá vàng lập mức kỷ lục 1.424,60USD/ounce vào ngày 09/11. Giá vàng đang hướng tới năm tăng thứ 10 liên tiếp và có chuỗi thời gian tăng giá dài nhất từ năm 1920. Trong năm nay, giá bạc tăng tới 61%, mạnh hơn vàng.

Không có bong bóng trên thị trường vàng?

Ông Ajay Mitra, giám đốc điều hành Hội đồng vàng thế giới (WGC), khẳng định không tồn tại bong bóng trên thị trường vàng chừng nào kim loại này còn được quan tâm. Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán với lo lắng về thị trường sẽ tìm đến vàng.

Ông cung cấp thêm thông tin cho thấy từ tháng 1 đến hết tháng 9/2010, nhu cầu vàng tại Ấn Độ đã tăng tới 79% lên 650,4 tấn.

Khánh Ly
Theo Bloomberg,IndianExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên