TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sam sung vẫn là niềm tự hào của người Hàn Quốc

28-12-2007 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Sam sung vẫn là niềm tự hào của người Hàn Quốc
Samsung vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống người Hàn Quốc.

Bất chấp những scandal liên tiếp xảy ra gần đây, Samsung vẫn là niềm tự hào của người Hàn Quốc.

Nhiều tuần nay, Samsung – nhà sản xuất khổng lồ dựa vào hàng nghìn nhà cung cấp linh kiện nhỏ đã bị lao đao vì những cáo buộc tham nhũng. Các lãnh đạo bị cấm rời đất nước. Các công tố viên khám xét các văn phòng của Samsung để tìm dấu vết của quỹ đen dùng để đút lót lên đến 217 triệu USD.

Người Hàn Quốc nay đã quá mệt mỏi với những cách thức tham nhũng của những doanh nghiệp lớn. Nhưng vì nền kinh tế quá phụ thuộc vào một số tập đoàn kinh tế lớn và ảnh hưởng của các tập đoàn này bao trùm cả đời sống thường nhật của họ, người dân sợ rằng công kích quá mạnh tay những tập đoàn này có thể sẽ tổn hại đến chính hầu bao đang rổn rẻng của mình.

Người ta đã quen thuộc với vòng luẩn quẩn: Thường mỗi năm lại có một trong số các tập đoàn này, mà người Hàn gọi là chaebol, bị một scandal chí mạng giáng xuống. Tuy nhiên, khi mọi việc được đem ra trước tòa án, các lãnh đạo bị kết tội tham nhũng ra đi với những hình phạt nhẹ nhàng như một án tù treo cộng với lời đe dọa của các thẩm phán rằng họ có thể bị phạt cao hơn nếu không xét tới những đóng góp trước đây của họ đối với nền kinh tế. Rồi tất cả họ đều quay trở lại sau khi tỏ thái độ ăn năn hối hận hoặc sau khi đóng góp một khoản từ thiện khổng lồ và tiếp tục điều hành công ty, cho đến vụ scandal tiếp theo.

Lần này người Hàn cũng không thấy có lý do gì để vòng luẩn quẩn trên không thể lặp lại. “Người ta cũng điều tra, cũng nói sẽ làm mạnh tay, nhưng thực chất vẫn chừa đường”, Tom Coyner, Chủ tịch công ty tư vấn quản lý Soft Landing Korea, nói. “Điều đáng nói ở đây là Samsung được người dân nhìn nhận như một tập đoàn được điều hành tốt nhất ở Hàn Quốc. Vì vậy, nếu Samsung mà cũng bị cáo buộc nặng thì người ta sẽ thắc mắc không biết các doanh nghiệp khác sẽ tồi tệ đến mức nào”.

Nhiều người có nỗi sợ hãi trong thâm tâm khi công ty mà họ rất đỗi tự hào – một hình mẫu của năng lực xuất khẩu Hàn Quốc, một điển hình của chuẩn mực toàn cầu về trách nhiệm doanh nghiệp – bị gán vào những thứ mà các nhà phê bình cho là “văn hóa tham nhũng” trong nước.

Vào tháng trước, Kim Yong Chul, cựu luật sư trưởng của Samsung và từng là một công tố viên trước đó, cáo buộc rằng Samsung đã để sẵn một quỹ đen khổng lồ. Ông nói quỹ này được thành lập từ tiền của tập đoàn, giấu trong các chứng khoán giả và các tài khoản ngân hàng lấy tên các lãnh đạo tập đoàn, trong đó có ông và dùng để đút lót các chính trị gia, quan chức chính phủ, tòa án, các nhà báo và thậm chí tài trợ cho thú sưu tập tác phẩm nghệ thuật của gia đình vị chủ tịch.

Cách đây 20 năm, Chủ tịch Lee Kun Hee (65 tuổi), tiếp quản Samsung từ tay Lee Byung Chull, cha ông và cũng là người sáng lập tập đoàn. Ông đã cải tạo Samsung từ một công ty điện tử bắt chước hàng Nhật Bản rẻ tiền thành một “đế chế” 140 nghìn tỷ won (152 tỷ USD), sánh ngang với những tên tuổi lớn trên thế giới như Sony, Nokia và Phillips, tung ra thị trường những sản phẩm vừa có chất lượng cao, vừa có mẫu mã đẹp. “Samsung là cái xương sống của nền kinh tế. Nếu nó lung lay thì cả nền kinh tế cũng lung lay”, Na Seong Lin, một nhà kinh tế tại Đại học Hanyang ở Seoul, nói.

Samsung là tập đoàn lớn nhất trong số các chaebol – những tập đoàn gia đình được thành lập trong thời kỳ quân phiệt, hiện là lực lượng thống trị nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới. Với 59 chi nhánh và 250.000 nhân công trên toàn cầu, tập đoàn này tạo ra doanh số 160 tỷ USD trong năm 2006, hay 1/6 GDP của cả nước. Hàng triệu người, như Choi, giám đốc một công ty cung cấp phụ kiện cho Samsung phụ thuộc vào Samsung để mưu sinh. Samsung hiện diện khắp nơi ở Hàn Quốc.

Choi và vợ mình sống trong “vòng vây” của Samsung, họ nấu ăn bằng các thiết bị điện tử của Samsung, gọi cho nhau bằng điện thoại Samsung. Họ xem đội bóng chày Samsung Lions trên tivi Samsung. Vào mùa hè, họ sẽ mang con cái của mình đến Samsung Everland, công viên giải trí lớn nhất Hàn Quốc, bởi vì thẻ tín dụng Samsung giúp họ được giảm giá tới 50%. Xe hơi của Choi cũng mua bảo hiểm của Samsung.

Min Chun Gi, một công nhân trong nhà máy của Choi, cho rằng “không có lý do gì để thôi tin tưởng Samsung vì vụ scandal này”. Lee Ji Soon, một nhà kinh tế tại ĐH Quốc gia Seoul, lưu ý một xu hướng cải tổ tại các chaebol nhưng cũng dự báo “những scandal đang chờ ở phía trước cho đến khi nào các doanh nghiệp còn cảm thấy khó có thể làm ăn nếu không có sự ưu đãi của các nhà cầm quyền”.

“Không cần biết những vấn đề gì, Samsung vẫn là công ty sạch nhất và cạnh tranh nhất mà chúng tôi có thể trông cậy được vào lúc này. Nếu Samsung bị đánh thẳng tay, chúng tôi sẽ phạm phải sai lầm kiểu như đốt nhà để diệt rận”, Choi nói.

Theo Vinh Trang
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên