TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung lần đầu tiên công bố thua lỗ

23-01-2009 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Samsung lần đầu tiên công bố thua lỗ

Theo dự đoán của Citigroup và UBS AG, Samsung sẽ tiếp tục thua lỗ trong quý 1/2009.

Samsung Electronics, hãng sản xuất chip máy tính, màn hình tinh thể lỏng và tivi lớn nhất thế giới, lần đầu tiên thông báo thua lỗ bởi suy thoái kinh tế khiến nhu cầu giảm.

 

Thua lỗ quý 4/2008 là 22,2 tỷ won tương đương 16 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước Samsung làm ăn có lãi. Doanh thu trong quý 4/2008 là 18,45 nghìn tỷ won.

 

Sony mới đây cũng đưa ra dự báo thua lỗ lần đầu tiên trong 14 năm. Kết quả này cho thấy công việc kinh doanh của các hãng điện tử lớn trên thế giới đang ngày một khó khăn.

 

Bộ phận sản xuất và kinh doanh chất bán dẫn của Samsung thua lỗ 560 tỷ won, đây là lần đầu tiên trong 7 năm bộ phận này công bố thua lỗ. Nguyên nhân chính là giá chip sử dụng trong máy tính và hàng điện tử tiêu dùng giảm, suy thoái kinh tế khiến ngành sản xuất này cũng đi xuống. Giá chip máy tính hạ 42% trong 3 tháng cuối năm 2008.

 

Bộ phận sản xuất màn hình tinh thể lỏng thua lỗ 350 tỷ won, trong khi một năm trước bộ phận này lãi 917 tỷ won. Hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới này dự báo tình hình doanh số sắp tới sẽ tiếp tục đi xuống.

 

Thu nhập từ bộ phận viễn thông, trong đó có điện thoại di động cũng giảm xuống 160 tỷ won trong khi dự báo của các chuyên gia là 348 tỷ won.

 

Theo ngân hàng BNP Paribas, ngành điện thoại di động toàn thế giới sẽ tiếp tục khó khăn trong thời gian tới, mức độ suy giảm của năm 2009 có thể sẽ là 11% bởi nhu cầu đi xuống.

 

Nokia, hãng sản xuất và kinh doanh điện thoại di động lớn hàng đầu thế giới, dự báo doanh số ngành năm2009 sẽ giảm 10%.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên