TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sân bay châu Âu hoạt động trở lại sau thời kỳ đóng cửa vì tro bụi khủng khiếp

21-04-2010 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Sân bay châu Âu hoạt động trở lại sau thời kỳ đóng cửa vì tro bụi khủng khiếp

Không phận nước Anh được mở lại vào đêm hôm qua (giờ địa phương), lần đầu tiên gần một tuần qua, chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh xuống phi trường Heathrow của London.

Các sân bay của Anh trong đó có sân bay Heathrow đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi Cơ quan quản lý ngành hàng không của Anh và các bên sản xuất đồng ý rằng lượng tro bụi đã giảm xuống mức chấp nhận được.

Cơ quan kiểm soát không lưu của Anh đã khôi phục lại hoạt động tại phần lớn các khu vực ngoại trừ khu vực Tây Bắc Scotland.

Không phận nước Anh đã được mở lại vào đêm hôm qua (giờ địa phương) và lần đầu tiên gần một tuần qua, một chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh xuống phi trường Heathrow của London. Các chuyến bay từ các thành phố lớn như Paris, Madrid và Amsterdam cũng đã được phép cất cánh.

Hầu hết không phận nước Đức đã bị đóng cho tới sáng hôm nay, nhưng một số phi cơ đã được phép bay ở độ thấp.

Eurocontrol, một cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu, cho biết chưa đầy một nửa các chuyến bay thường xuyên của châu Âu đã được hoạt động trở lại hôm qua. Trong khi đó, các hãng hàng không cho biết sẽ mất nhiều ngày để giải tỏa những hành khách bị mắc kẹt tại các phi trường nước ngoài trong gần 1 tuần lễ. Những hành khách này đã mất hết kiên nhẫn và hết cả tiền bạc.

Chủ tịch tổ chức Vận tải Hàng không Quốc tế nói rằng tác động kinh tế của sự việc này đối với ngành hàng không đã lên tới 1 tỉ USD, lớn hơn thiệt hại của các vụ tấn công 11/9/2001 khi không phận của Mỹ bị đóng trong 3 ngày.

Phát biểu tại Brussels hôm qua (19/4), Ủy viên liên minh châu Âu về vấn đề vận tải Siim Kallas cho biết, lệnh cấm bay sẽ được nới lỏng dần, bắt đầu từ 6h (giờ GMT) ngày 20/4. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp giữa các bộ trưởng giao thông châu Âu.

Trước đó, Cơ quan khí tượng Anh loan tin, núi lửa Eyjafjallajokull tại Iceland có vẻ đã ngừng phun trào. Chỉ còn một khối lượng nhỏ tro bụi được phun lên ở độ cao khoảng 200m. Tuy nhiên đám mây tro bụi vẫn bao phủ phần lớn bầu trời châu Âu.

Cơ quan này cho biết, khoảng 30% số các chuyến bay dân sự trong ngày 19/4, tương đương 8.000 – 9.000 trong tổng số 28.000 chuyến bay mỗi ngày trên toàn châu Âu, có thể hoạt động trở lại.

Lệnh cấm bay đã được áp dụng tại châu Âu từ hôm 15/4 tới nay, sau khi núi lửa Eyjafjallajokull phun trào đợt hai, gây ra một đám mây tro bụi khổng lồ mà theo các chuyên gia cảnh báo thì sẽ gây nguy hiểm cho máy bay.

Theo hãng tin AP, trong 5 ngày qua, mỗi ngày ngành hàng không châu Âu lỗ khoảng 300 triệu USD, trong đó các công ty ở châu Âu như hàng không Anh British Airways bị thiệt hại nặng nề nhất.

Thanh Vân

Theo Dân Trí,VnEconomy/AP,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên