TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn chứng khoán “đỏ” nhất thế giới đang trở lại

31-03-2016 - 16:06 PM | Tài chính quốc tế

Sàn chứng khoán “đỏ” nhất thế giới đang trở lại

Chỉ số Shanghai Composite Index của cổ phiếu Trung Quốc đã giảm 15% trong quý I/2016, biến thị trường chứng khoán Trung Quốc thành thị trường đỏ “đậm nhất” trong năm 2016 mặc dù nó đã có một tháng 3 hồi phục mạnh mẽ.

Sau khi hồi phục 12% trong tháng 3, chỉ số Shanghai Composite Index được dự báo sẽ kéo dài sắc xanh cho tới tháng 4 với tăng trưởng trong việc cho vay ký quỹ, số nhà đầu tư mới và giảm thiểu biến động.

Nợ lưu ký tăng trở lại
Nợ lưu ký tăng trở lại

Đầu cơ đang tăng, cho thấy các nhà đầu tư cá nhân đang dần lấy lại sự tự tin sau khi cháy túi vào năm trước. Giá trị của các khoản cho vay ký quỹ đang tăng 6% lên 874 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 135 tỷ USD) sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua vào ngày 16/3.

Một cơ quan được chống lưng bởi chính phủ đã tái khởi động các khoản vay cho môi giới để họ tài trợ cho khách hàng. Điều này báo hiệu sự nới lỏng trong chính sách của Trung Quốc nhằm chặn đứng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Mức biến động giá giảm
Mức biến động giá giảm

Những biến động trên thị trường đang ngày một ít đi. Chỉ số biến động giá trong 30 ngày của sàn Shanghai đã giảm đáng kể sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng 2.

Những biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trở thành vấn đề nghiêm trọng kể từ đầu năm 2016, khi các nhà quản lý áp dụng hệ thống tự động đóng cửa giao dịch nhằm ngăn chặn những biến động quá lớn. Tuy nhiên kết quả đạt được lại đi ngược lại với mong muốn của họ khi sàn chứng khoán Trung Quốc đã 2 lần phải đóng cửa khi tỷ lệ giảm điểm lên tới 7% ngay trong tuần giao dịch đầu tiên. Cuối cùng, hệ thống này đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Chỉ số ChiNext tăng trưởng mạnh mẽ
Chỉ số ChiNext tăng trưởng mạnh mẽ

Chỉ số chứng khoán ChiNext đã quay trở lại đà tăng trong tháng 3 khi phục hồi 20% sau khi bắt đáy vào tháng 2, và trở thành những đầu tàu cho chỉ số Shanghai Index.

Lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng đều
Lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng đều

Kết thúc tuần trước, số lượng nhà giao dịch mới tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm 2016 đã tăng lên mức kỷ lục 535.000 người nhờ việc giao dịch lưu ký và thị trường phục hồi. Hiện tại các nhà đầu tư cá nhân chiếm 80% tài khoản giao dịch chứng khoán.

Dù giảm mạnh nhưng Trung Quốc vẫn nằm trên mặt bằng chung các thị trường mới nổi
Dù giảm mạnh nhưng Trung Quốc vẫn "nằm trên" mặt bằng chung các thị trường mới nổi

Bloomberg cho biết, mặc dù chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 40% sau khi đạt đỉnh hồi tháng 6/2016, nó vẫn cao hơn chỉ số chứng khoán của thị trường mới nổi MSCI Emerging Market Index 15%.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên