TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn giao dịch của ông trùm bitcoin vừa bị bắt khủng thế nào

04-08-2015 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Sàn giao dịch của ông trùm bitcoin vừa bị bắt khủng thế nào
Cảnh sát Nhật Bản hôm 1/8 đã chính bắt giữ cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, ông Mark Karpeles (đội mũ trắng).

Trong giai đoạn hoàng kim, sàn giao dịch Mt.Gox từng nắm giữ tới 70% các giao dịch đồng tiền ảo trên toàn thế giới.

Cảnh sát Nhật Bản hôm 1/8 đã chính bắt giữ cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, ông Mark Karpeles (đội mũ trắng). Theo nhà chức trách, chỉ có vị CEO 30 tuổi hai lần truy cập vào máy chủ và cơ sở dữ liệu của hãng này vào hồi tháng 2/2013 để thao tác làm tăng số dư tài khoản lên 1 triệu USD. CEO này có thể đối mặt với mức án năm năm tù giam và khoản tiền phạt chừng 4.000 USD.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-2

Sau đây là quá trình hình thành và phát triển công ty giao dịch bitcoin từng một thời làm bá chủ thế giới tiền ảo này. Cha đẻ của sàn Mt.Gox là lập trình viên Jed McCaleb. Người kĩ sư máy tính này luôn trăn trở về việc xây dựng một trang website cho phép những người chơi game trực tuyến Magic: The Gathering Online có thể giao dịch các lá bài của họ như những chứng khoán trên các sàn.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-3

Sang tháng 1/2007, McCaleb quyết định mua tên miền mtgox.com (tên viết tắt của trò game trên) và công bố bản dùng thử beta cho người dùng. Chừng cuối năm 2007, dịch vụ trên trang chủ trên chạy được chừng ba tháng thì dừng lại. Tháng 7/2010, McCaled đọc về bitcoin trên trang Slashdot và quyết định rằng, cộng đồng bitcoin cần một sàn giao dịch để trao đổi những đồng tiền ảo cho thuận tiện. Một tuần sau, sau khi viết một chương trình giao dịch, McCaled đã chính thức ra mắt dịch vụ giao dịch Bitcoin trên trang mtgox.com.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-4

Vào năm 2011, sàn giao dịch này bắt đầu làm ăn khấm khá. Tuy nhiên, ngày 6/3/2011, McCaled thông báo về việc bán sàn giao dịch bitcoin MtGox cho Mark Karpeles (ảnh trên) do các giao dịch trên trang này ngày càng tăng mà McCaled lại không thể kham được. Kể từ đó, Mark Karpeles nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox cho tới khi nó sụp đổ.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-5Cho tới năm 2013, sàn Mt.Gox có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản nắm giữ tới 70% các giao dịch bitcoin trên toàn thế giới.
San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-6

Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, công ty Mt.Gox ngừng giao dịch, đóng trang chủ và cả dịch vụ trao đổi Bitcoin cũng như nộp đơn sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-7

CEO Karpeles thông báo, công ty mất khoảng 850.000 bitcoin (gồm 750.000 bitcoin của khách hàng và 100.000 bitcoin của công ty) với trị giá 48 tỷ yên (gần nửa tỉ USD). Đến tháng 3/2014, CEO này xác nhận đã lấy lại được 200.000 bitcoin. Ngày 1/8, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ CEO Karpeles vì các cáo buộc liên quan tới việc mất trộm năm trước.

San giao dich cua ong trum bitcoin vua bi bat khung the nao-Hinh-8

Một nhà đầu tư người Anh đòi tiền Mt.Gox trả lại tiền.

 

Theo THANH NGA

Kiến thức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên