TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn Hồng Kông ngưng giao dịch vì tin tặc

11-08-2011 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Sàn Hồng Kông ngưng giao dịch vì tin tặc

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã ngưng giao dịch cổ phiếu của một số công ty công bố thông tin công bố nhạy cảm.

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, trong ngày hôm qua đã phải ngừng giao dịch cổ phiếu của một số công ty trong đó bao gồm ngân hàng HSBC sau khi trang web của ngân hàng này bị tấn công.

Cổ phiếu công ty lớn nhất châu Âu tính theo giá trị thị trường, hãng hàng không Cathay Pacific Airways và 5 cổ phiếu khác đã bị ngưng lại sau khi website của công ty bị tấn công để ăn cắp hồ sơ doanh nghiệp. Trang web này đã bị làm tê liệt một phần khi hàng loạt các công ty công bố kết quả kinh doanh.

Như vậy, tiếp bước sàn Nasdaq, Sony và Citigroup, sàn Hồng Kông trở thành nạn nhân của tin tặc. Vụ tấn công này diễn ra ở thời điểm TTCK Hồng Kông đang hồi phục sau khi mất tới 323 tỷ USD giá trị thị trường tính từ ngày 01/08/2011 trong bối cảnh TTCK toàn cầu đồng loạt mất điểm.

Ông Charles Mok, người đứng đầu bộ phận Internet Society tại Hồng Kông, nhận xét: “Vụ việc này diễn ra ở thời điểm rất quan trọng, tác động xấu đến tín nhiệm của thông tin. Tình huống này cực kỳ đáng sợ bởi tin tặc tấn công bào cơ chế công bố thông tin.”

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã ngưng giao dịch cổ phiếu của một số công ty công bố thông tin công bố nhạy cảm, trong đó bao gồm thông tin về lợi nhuận và các vụ mua bán & sáp nhập doanh nghiệp.

Sàn lập ra trang tin thay thế và sẽ công bố trên báo chí để nhà đầu tư biết tìm thông tin ở nơi nào.

Đại diện của sàn nói: “Theo đánh giá ban đầu của chúng tôi, đợt tấn công vừa qua do tin tặc bên ngoài tiến hành.” Sàn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của vụ tấn cộng.

Sàn Hồng Kông công bố trang web của sàn đã hoạt động trở lại. Cổ phiếu của công ty quản lý sàn hạ 1,6% xuống 139 đôla Hồng Kông.

Tháng 3/2011, Cơ quan an ninh Mỹ công bố đã mở cuộc điều tra vụ tin tặc tấn công sàn Nasdaq OMX. Đại diện sàn cho biết sàn đã phát hiện một số file đáng nghi ngờ trên website của sàn.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên