TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng công nghiệp Eurozone bất ngờ tăng lại

13-04-2012 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Sản lượng công nghiệp Eurozone bất ngờ tăng lại

Sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng Hai năm nay tăng 0,5% so với tháng Một. Tuy nhiên điều này không có nghĩa kinh tế khu vực đang phục hồi mà chủ yếu do tác động của các yếu tố mang tính tạm thời.

Số liệu cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu cho biết sản lượng công nghiệp của khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng Hai năm nay tăng 0,5% so với tháng Một, trong khi không tăng trong tháng Một và giảm 0,9% trong tháng 12/2011, chủ yếu là nhờ sản lượng năng lượng tăng 7,7% và sản lượng hàng hóa vốn tăng 0,7%.

Tuy nhiên, việc sản lượng công nghiệp của Eurozone bất ngờ tăng không có nghĩa kinh tế khu vực đang phục hồi mà cho thấy những tác động của các yếu tố mang tính tạm thời.

Trước hết, số liệu về sản lượng công nghiệp không bao gồm lĩnh vực chế tạo vốn giảm ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức.

Bên cạnh đó, việc sản lượng năng lượng tăng mạnh là do tác động tạm thời của yếu tố thời tiết, khi mùa đông khắc nghiệt đã làm tăng nhu cầu.

Ngoài ra, mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp 13% ở Hà Lan được cho là không có căn cứ đầy đủ.

Vì vậy, sản lượng công nghiệp tăng cho thấy ngành công nghiệp sẽ ít có ảnh hưởng tới GDP trong quý I/2012 hơn so với quý 4/2011.

Triển vọng của ngành này nhìn chung vẫn rất yếu, trong khi kinh tế Eurozone được nhận định sẽ rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý đầu tiên của năm nay.

Đối với toàn bộ Liên minh châu Âu, sản lượng công nghiệp trong tháng Hai tăng 0,2% so với tháng Một.

Trong số 22 nước đã công bố số liệu, nước có mức tăng mạnh nhất là Hà Lan, với 13% và nước có mức giảm lớn nhất là Manta, với 4,6%./.

Theo Lê Minh
TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên