TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng dầu tăng không cản được giá tăng

18-05-2008 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Sản lượng dầu tăng không cản được giá tăng

Nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới mới đây đã tuyên bố tăng sản lượng dầu. Tuy nhiên điều này không thể cản trở đà tăng của giá dầu.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ chính thức tăng sản lượng dầu trong tháng sau để đáp lại yêu cầu của tổng thống Bush và nhu cầu của thế giới.

Nước này sẽ tăng sản lượng dầu lên thêm 300 nghìn thùng/ngày tương đương 3,3%. Tổng sản lượng dầu trong 1 ngày vào thời điểm tháng 6 sẽ là 9.45 triệu thùng/ngày.

Một công ty dầu nhà nước của Arap Saudi mới đây công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu công suất 400 nghìn thùng/ngày tại bờ biển Đỏ của nước này. Dự kiến nhà máy này sẽ được hoàn thành vào năm 2013.

Giá dầu đã tăng gấp đôi trong năm trước do nhu cầu tăng cao, sản xuất bị gián đoạn tại nhiều nơi như Nigeria và nhà đầu tư đổ xô sang thị trường hàng hóa trong điều kiện USD mất giá. Giá dầu tăng cao đe dọa làm tăng lạm phát và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Sản lượng từ 13 thành viên thuộc OPEC giảm khoảng 390 nghìn thùng/ngày trong tháng 4 xuống mức 31,7 triệu thùng/ngày do sản lượng tại Nigeria giảm. Sản lượng tại Nigeria giảm vì một cuộc đình công tại Exxon Mobil và cuộc tấn công vào đường ống khai thác dầu của Hà Lan. Quốc gia Tây Phi này là nước cung cấp dầu thô lớn nhất vào Mỹ.

Đến cuối năm nay, giá dầu là bao nhiêu?

Goldman Sachs, một trong những công ty tài chính lớn nhất thế giới, đã công bố dự đoán giá dầu thô từ nay cho đến cuối năm sẽ tăng 32% do căng thẳng về nguồn cung dầu.

Nguồn cung dầu hiện nay chỉ tăng với mức 1%/năm trong khi kinh tế toàn cầu tăng với tốc độ 3,8%. Điều này đã tạo ra một sự mất công bằng và về lâu về dài việc giá dầu tăng là điều tất yếu.

Theo Goldman Sachs, giá dầu trong quý 3 sẽ là 135,30USD/thùng và trong quý 4 mức giá này sẽ là 145,60USD/thùng.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên