TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng gạo thế giới năm 2008 sẽ đạt kỷ lục

13-05-2008 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Sản lượng gạo thế giới năm 2008 sẽ đạt kỷ lục

Giá gạo sẽ không thể quay trở lại mức năm 2007 khi giá phân bón, thuốc trừ sâu và năng lượng liên tục tăng cao.

Sản lượng gạo tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ - Latinh theo dự đoán sẽ đạt đến mức kỷ lục trong năm 2008. Tuy nhiên giá gạo sẽ tăng không ngừng.
 
Dự báo trên được công bố bởi Tổ chức Nông lương thế giới(FAO). Tuy nhiên cơn bão khủng khiếp mới đây tại Myanma đã ảnh hưởng lớn tới sản lượng gạo của nước này cũng như ngăn người dân tiếp xúc với nguồn cung gạo.

Theo ông Concepcion Calpe, chuyên gia về thị trường gạo của Tổ chức Nông lương thế giới, sản lượng gạo thế giới năm 2008 có thể tăng 2,3% lên 666 triệu tấn. Sản lượng gạo có thể tăng cao hơn nữa nếu những chiến dịch và biện pháp khuyến khích tăng sản lượng gạo gần đây có tác dụng tích cực trong thời gian tới.

Theo một đại diện của FAO, Myanma có thể cần đến sự hỗ trợ của những nước láng giếng như Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu gạo trong nước. Điều này nhiều khả năng sẽ gây ra áp lực lên giá gạo thế giới.

Năm 2008 có thể sẽ là năm đầu tiên sản lượng gạo của châu Á vượt qua mức 600 triệu tấn, cụ thể sẽ có thể đạt tới mức 605 triệu tấn.

Bangladet, Trung Quốc, Phillippin, Thái Lan và Việt Nam có thể sẽ là những nước có mức tăng sản lượng gạo nhiều nhất. Triển vọng tăng sản lượng gạo cũng khá sáng sủa đối với Indonexia và Sri Lanka tuy gần đây những nước này phải trải qua một số bất lợi về thời tiết.

Tại châu Phi, nếu lượng mưa ổn định trong những tháng tới, sản lượng gạo năm 2008 của châu lục này sẽ tăng khoảng 3,6% lên mức 23,2 triệu tấn. Theo số liệu từ FAO, từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm nay, giá gạo đã tăng khoảng 76%.

Giá gạo quốc tế hiện vẫn đang đứng ở mức cao khi các nước xuất khẩu gạo vẫn hạn chế phần nào lượng xuất khẩu để đáp ứng cho nhu cầu gạo trong nước.

Nếu điều kiện thời tiết thật sự thuận lợi và các chính phủ nới lỏng điều kiện hạn chế xuất khẩu gạo, giá gạo có thể hạ xuống trong thời gian tới. Và nếu điều đó có xảy ra, giá gạo cũng không thể quay lại mức của năm 2007 khi những nhà sản xuất tiếp tục phải trả nhiều tiền để mua phân bón, thuốc trừ sâu và năng lượng.

Lam Giang
Theo CNA

ngocdiep

Trở lên trên