TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất – điểm sáng bất ngờ của kinh tế Mỹ

06-01-2012 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Sản xuất – điểm sáng bất ngờ của kinh tế Mỹ

Lần đầu tiên trong nhiều năm, lĩnh vực sản xuất nổi bật lên như lĩnh vực mang lại tăng trưởng quan trọng cho kinh tế Mỹ.

Khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo về thị trường việc làm vào ngày thứ Sáu, các chuyên gia tính toán rằng báo cáo sẽ cho thấy các công ty sản xuất đã tuyển dụng lao động trong suốt 2 năm qua. Mãi cho đến năm 2011, thực tế trên không phải dễ gặp.

Trong tuần này, Viện quản lý nguồn cung (ISM), cơ quan đã khảo sát tình hình hoạt động của các công ty sản xuất Mỹ suốt từ năm 1948, công bố chỉ số việc làm của tháng 12/2011 ở mức 55,1; mức cao nhất từ tháng 6/2011. Bất kỳ con số nào trên mức 50 cho thấy các công ty tuyển dụng nhiều hơn sa thải lao động.

Có nhiều dấu hiệu mới cho thấy bức tranh thị trường việc làm Mỹ nói chung đã cải thiện. Ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua giảm, ngoài ra số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng mạnh trong tháng 12/2011.

Khi các cửa hàng tại Mỹ ngập tràn hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, người ta từng có lúc nghĩ rằng nước Mỹ chẳng thể sản xuất được cái gì. Rõ ràng, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm đã lâu, việc làm của ngành sản xuất lên đỉnh cao vào năm 1979 ở mức 19,6 triệu. Nay, ngay cả khi người làm việc trong ngành sản xuất đã liên tục được tuyển mới suốt 2 năm, con số này mới chỉ ở mức 11,8 triệu, giảm 40% so với mức đỉnh cao.

Tuy nhiên những con số trên không thể bác bỏ đi sự thật rằng Mỹ vẫn là cường quốc của ngành sản xuất thế giới bởi ngành sản xuất Mỹ tập trung vào hàng có giá trị cao khi chi phí lao động tại Mỹ cao hơn nhiều so với châu Á. T

ổng giá trị hàng hóa do Mỹ sản xuất trong khoảng thời gian 12 tháng lên đỉnh cao 1.095 tỷ USD vào mùa hè năm 2009, ngay trước khi khủng hoảng tín dụng toàn cầu khiến khối lượng giao dịch thương mại toàn cầu giảm. Ở mức thấp nhất, con số đã có lúc xuống dưới mức 800 tỷ USD thể nhưng từ đó đến nay đã ở mức 1.074 tỷ USD. Các con số trên chưa điều chỉnh với lạm phát.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên