TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất khu vực đồng euro đi xuống sâu

01-07-2011 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Sản xuất khu vực đồng euro đi xuống sâu

EU một lần nữa có dấu hiệu phát triển với 2 tốc độ khác nhau, trong đó các nền kinh tế yếu hơn có dấu hiệu trượt trở lại suy thoái, theo một kết quả điều tra hôm thứ Sáu.

Chỉ số PMI (Purchasing Managers’ Index) đã tụt xuống còn 52 điểm trong tháng trước, so với mức 54,6 điểm hồi tháng Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2009, đúng với dấu hiệu dự báo trước đó và đánh dấu tháng thứ 21 trên mức hòa vốn 50 điểm. 

Sản lượng đầu ra, vốn tác động phần lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế, đã sụp xuống mức thấp nhất trong 21 tháng, với chỉ số giảm xuống còn 52,5 so với mức 55,2 của tháng Năm

Đáng lo hơn cho các nhà hoạch định chính sách là, dữ liệu một lần nữa lại cho thấy nền kinh tế với 2 tốc độ phát triển, trong đó Đức và Pháp kiên cường hơn, chống đỡ cho các khu vực ngoại vi còn đang chật vật.

“Điều kiện kinh doanh ngày một tồi tệ hơn ở các nước Italia, Tây Ban Nha, Ai len và Hy Lạp. Con số các quốc gia ngày một tăng cho thấy dấu hiệu của việc trượt dốc trở lại khủng hoảng,”, theo ông Chris Williamson tại nhà cung cấp dữ liệu Markit.

Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một dự luật khắc khổ thứ hai hôm thứ Năm nhằm giúp nước này tránh khỏi phá sản bằng cách bảo đảm thanh toán khoản vay trị giá 12 tỷ euro từ Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ Thế giới.

Hy Lạp, cùng với Ai len và Bồ Đào Nha, vẫn đang phải đối mặt với nhiều năm liền khôi phục kinh tế sau khi buộc phải đi xin xỏ gói cứu trợ của EU và IMF để tránh vỡ nợ.

Dữ liệu sớm hơn từ Italia lại cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước này lần đầu tiên co lại trong 20 tháng qua, trong khi Tây Ban Nha vừa kí hợp đồng tháng thứ 2 liên tiếp.

Tăng trưởng tại Đức và Pháp cũng đã giảm đáng kể.

Áp lực giá giảm

Các đơn đặt hàng mới trong khối 16 nước đã giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm, với chỉ số tụt xuống mức dưới 50 điểm, trong khi chỉ số đặt hàng xuất khẩu mới lại lặp lại mức giảm nhanh chóng của tháng trước, do hồi phục kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại.

Một điểm sáng cho các nhà hoạch định chính sách là chỉ số giá đầu vào giảm rõ rệt so với tháng trước, từ 69,4 xuống còn 62,5.

Ông William cho biết: “Mặc dù các công ty vẫn tiếp tục đẩy giá lên do chi phí tăng cao, tỷ số lạm phát giá đầu vào vẫn chậm lại đến mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2010, do giá dầu và các mặt hàng khác đã giảm xuống”

Lạm phát trong khối được giữ ở mức 2,7% trong tháng trước, tiếp tục duy trì ở mức trên mục tiêu trần 2% của ECB, theo dữ liệu công bố hôm thứ Năm.

Thu Thủy
Theo CNBC

thuthuy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên