TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất Nhật đi xuống kỷ lục do động đất, sóng thần

28-04-2011 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Sản xuất Nhật đi xuống kỷ lục do động đất, sóng thần

Kinh tế Nhật gần như chắc chắn sẽ tăng trưởng âm trong quý 2 và quý 3/2011.

Sản xuất công nghiệp Nhật sụt giảm mạnh sau trận động đất và sóng thần lịch sử khiến hàng loạt nhà máy phải đóng cửa, sản xuất gián đoạn, chuỗi cung ứng sản phẩm ngưng lại và khủng hoảng hạt nhân xảy ra.

Bộ Thương mại Nhât công bố sản lượng các nhà máy tại Nhật tháng 3/2011 giảm 15,3% so với tháng 2/2011. Mức giảm trên cao hơn nhiều so với dự báo 10,6% của giới chuyên gia.

Báo cáo công bố ngày hôm nay cho thấy kinh tế Nhật có thể suy giảm trầm trọng hơn sau trận động đất và sóng thần lịch sử ngày 11/03/2011.

Mới đây, S&P đã hạ triển vọng tín dụng của Nhật xuống mức “tiêu cực”, nhấn mạnh đến thách thức mà các nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật phải đương đầu khi muốn khôi phục lại kinh tế, không thể tránh khiến nợ nước này phình to hơn.

Ông Seiji Adachi, chuyên gia kinh tế cao cấp tại công ty chứng khoán Deutsche Securities tại Tokyo, khẳng định: “Sản xuất tại Nhật sẽ khó trở lại mức trước động đất. Gần như chắc chắn kinh tế Nhật sẽ tăng trưởng âm trong quý này và nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng âm trong quý tiếp theo bởi gián đoạn nguồn cung.”

3 hãng xe ô tô lớn của Nhật bao gồm Toyota, Honda và Nissan công bố sản lượng tại Nhật sụt giảm mạnh trong tháng 3/2011.

Xuất khẩu của Nhật tháng 3/2011 sụt giảm lần đầu tiên tính từ tháng 11/2009, niềm tin người tiêu dùng giảm kỷ lục.

Theo thông tin mới nhất được công bố, mức độ phóng xạ tại khu tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi trong tuần này đã leo lên mức cao nhát tính từ thảm họa động đất sóng thần.

CPI tháng 3 của Nhật Bản tăng 0,2%; Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 4,6%.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009, chỉ số CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và giá năng lượng, tăng. CPI lõi tăng so với tháng 2 nhưng giảm 0,1% so với cùng kỳ.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên