TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất tại Trung Quốc tháng 8 tăng trưởng tốt

01-09-2010 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Sản xuất tại Trung Quốc tháng 8 tăng trưởng tốt

Thông tin từ Ấn Độ cho thấy sản xuất của nước này tháng 8 tăng trưởng chững lại. Chỉ số PMI giảm xuống 57,2 từ mức 57,6.

Sản xuất tại Trung Quốc tháng 8/2010 tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn.

Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tháng 8/2010 tăng lên mức 51,7 từ mức 51,2 của tháng 7/2010.

Mức 50 phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Chỉ số như vậy tăng lên mức cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Yếu tố thời vụ có thể ảnh hưởng đến chỉ số bởi các công ty khởi động lại sản xuất trong tháng 8/2010 sau khi đóng cửa vào tháng 7/2010 để bảo dưỡng thiết bị.


Diễn biến chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc trong 6 tháng qua (Nguồn:Bloomberg)

Chỉ số PMI theo khảo sát của ngân hàng HSBC và Markit Economics tăng lên mức 51,9 trong tháng 8/2010 từ mức 49,4.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm ngay sau thông tin trên bởi nhà đầu tư được trấn an rằng đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc không quá chững lại, kinh tế toàn cầu sẽ không chịu quá nhiều ảnh hưởng sau khoảng thời gian chịu quá nhiều ảnh hưởng bởi sự khó khăn trên thị trường lao dộng Mỹ. Dấu hiệu giá cả tăng nhanh hơn cũng khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lạm phát.

Theo tập đoàn khai mỏ lớn thú 3 trên thế giới Rio Tinto, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, nước sử dụng kim loại nhiều nhất thế giới, có thẻ chững lại và xuống mức 6% trong thập kỷ này sau khi tăng trưởng liên tiếp 10%/năm trong suốt 3 thập kỷ vừa qua.

Dù vậy, nhu cầu từ phía Trung Quốc vẫn đóng vai trò yếu tố kích cầu cho nhiều nền kinh tế, trong đó có Úc. GDP quý 2/2010 của Úc tăng trưởng 1,2% so với 3 tháng trước đó nhờ Trung Quốc đẩy mạnh mua quặng sắt và than đá.

Theo ông Xia Bin, tư vấn viên cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, năm nay chính phủ Trung Quốc sẽ chưa vội thay đổi chính sách kinh tế bởi tăng trưởng đang chững lại.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên