TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất và đầu tư của Trung Quốc đồng loạt suy yếu

13-11-2014 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Sản xuất và đầu tư của Trung Quốc đồng loạt suy yếu

Các chỉ số tăng trưởng sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định đều chạm mốc thấp nhất trong nhiều năm.

Kinh tế Trung Quốc đã lún sâu hơn vào trạng thái giảm tốc trong tháng 10 với tăng trưởng sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định đều yếu hơn dự báo, tăng thêm áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải tăng cường nỗ lực kích thích nền kinh tế.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (13/11), trong tháng 10, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 7,7% so với 1 năm trước, thấp hơn mức dự báo 8% được các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó và đây là mức tăng trưởng thấp thứ hai kể từ năm 2009. 

Doanh số bán lẻ tăng trưởng 11,5% trong khi đầu tư tài sản cố định trong 10 tháng đầu năm tăng 15,9% - thấp nhất kể từ năm 2001. 

Chỉ số giá sản xuất giảm 2,2% trong tháng 10, qua đó đánh dấu tháng giảm thứ 32 liên tiếp. Theo dự báo, hoạt động sản xuất của Trung Quốc còn ảm đạm hơn nữa trong tháng 11 vì nhiều nhà máy và công trường xây dựng ở Bắc Kinh và 5 tỉnh lân cận phải đóng cửa để giảm thiểu ô nhiễm trong thời gian diễn ra hội nghị APEC.

Chính phủ Trung Quốc vẫn từ chối thực hiện biện pháp kích thích trên diện rộng là cắt giảm lãi suất. Thay vào đó, nước này bơm thêm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và đẩy mạnh chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hướng đến năm tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990.

Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết chính phủ Trung Quốc đang bàn bạc về việc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2015 xuống dưới mức 7,5%. Mục tiêu tăng trưởng thấp hơn sẽ cho phép Trung Quốc đẩy mạnh cải cách nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính và tình trạng dư thừa sản lượng. 

Theo Tao Dong – chuyên gia kinh tế đến từ Credit Suisse, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong thời gian tới và có thể dao động quanh mức 7 – 8% trong 2 tháng cuối năm. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên