TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáp nhập Crimea vào Nga: Đâu có dễ!

26-03-2014 - 14:40 PM | Tài chính quốc tế

Sáp nhập Crimea vào Nga: Đâu có dễ!
Người dân Crimea xếp hàng trước cây ATM

Bản thân Nga cũng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Điều này khiến phép tính của ông Putin và các chuyên gia tư vấn buộc phải trở nên phức tạp.

Những ngày gần với cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cách đây không lâu ở bán đảo Crimea, nhiều máy ATM tại đây cạn tiền. Đối với những ngân hàng còn tiền, họ bị áp đặt những giới hạn chặt chẽ đối với các lệnh rút tiền.  

Tất cả các chuyến bay (trừ những chuyến từ hoặc tới Moscow) vẫn trong tình trạng ngừng trệ. Trong bối cảnh tình hình chính trị vẫn tiếp tục căng thẳng như hiện nay, bán đảo xinh đẹp này đang đứng trước viễn cảnh chẳng hề tốt đẹp khi chỉ còn 1 tháng nữa là mùa du lịch sẽ bắt đầu. Crimea phụ thuộc quá nhiều vào Ukraine với những dịch vụ cần thiết tối thiểu, trong đó có điện và nước sạch. 80% lượng điện tiêu thụ của Crimea phụ thuộc vào nhập khẩu. 

Theo Oleksandr Zholud – chuyên gia kinh tế đến từ trung tâm nghiên cứu quốc tế về chính sách ở Kiev, Ukraine có thể dễ dàng cắt bỏ Crimea. “Xét trên góc độ kinh tế, Crimea giống như một hố sâu tiêu tốn khá nhiều tiền của của Ukraine’. 

Hồi tháng 1, Quốc hội Crimea thông qua ngân sách 2014 ở mức khoảng 540 triệu USD. 300 triệu trong số đó được dự tính sẽ đến từ chính quyền Kiev. Trong những ngày này, các quan chức Crimea cho biết giờ đây họ hi vọng Moscow sẽ lấp đầy chỗ trống. 

Cái giá mà Nga phải trả càng bị đội lên cao khi chính bản thân Nga cũng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Điều này khiến phép tính của ông Putin và các chuyên gia tư vấn buộc phải trở nên phức tạp. 

Crimea và Nga có những mối liên hệ sâu xa về ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa và bán đảo này cũng có một vị trí đặc biệt trong tâm trí người Nga. Nhiều người Nga coi đây là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ hè cũng như khi họ nghỉ hưu. Các Nga hoàng và lãnh đạo cấp cao của Nga cũng nhiều lần lui tới đây. Khi cuộc đảo chính năm 1991 diễn ra, Cựu Tổng bí thư Mikhail S. Gorbachev đang cùng gia đình đi nghỉ ở thị trấn Foros của Crimea. 

Chính phủ Crimea đã gạt bỏ những lo ngại về tiền lương trả cho viên chức nhà nước, lương hưu cũng như những khoản chi tiêu khác của chính phủ. Theo họ, Moscow sẽ lo chuyện đó. Tuy nhiên, trong khi ông Putin và các nhà làm luật nước Nga hứa hẹn khoản cứu trợ khẩn cấp hơn 1 tỷ USD, không có gì chắc chắn. 

Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ngân sách cho những tháng còn lại của năm 2014 và cả các năm sau. Tăng thu ngân sách từ dầu mỏ và khí đốt được dự báo sẽ giảm mạnh. Trong khi đó, điện Kremlin phải gánh trên vai những khoản chi trả khổng lồ phục vụ chính sách tăng lương cho quân đội và công chức nhà nước vốn được cam kết từ khi ông Putin tranh cử Tổng thống năm 2012. 

Gánh nặng tài chính không phải là lý do duy nhất khiến việc tiếp nhận Crimea gặp nhiều khó khăn. Để sáp nhập hoàn toàn vào Nga, Crimea cần triển khai nhiều thủ tục thay đổi cả hệ thống như phát hành hộ chiếu mới, chuyển đồng nội tệ từ hryvnia sang đồng ruble. Hệ thống văn bản pháp luật, thuế … cũng phải thay đổi. 

Quá trình chuyển đổi cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, trong đó có khả năng chính phủ Ukraine cô lập bán đảo này hơn nữa bằng cách đóng cửa các tuyến đường huyết mạch đến Crimea. 

Giữa Nga và Crimea không có đường bộ, và phải mất nhiều năm để xây cầu từ Nga sang thành phố Kerch của Crimea (là nơi gần nhất) với chi phí khoảng 3 – 5 tỷ USD. 

Các chuyên gia nhận định chi phí sáp nhập Crimea vào Nga còn có thể tăng lên nhanh chóng nếu như bất ổn về chính trị ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành trụ cột của nền kinh tế, đặc biệt là hai ngành du lịch và ngân hàng. Và, ngay từ bây giờ người ta cũng có thể cảm nhận được điều này. Những máy ATM ở Crimea trống rỗng bởi các ngân hàng – phần lớn có trụ sở ở Ukraine – gặp phải nhiều trở ngại. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên