TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sát thủ diệt “Cá voi London”

14-01-2013 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

Sát thủ diệt “Cá voi London”

Andrew Feldstein không những thắng, mà còn giang tay ra cứu địch thủ JPMorgan khỏi cảnh “chìm theo” con cá voi bất kham.

Nghiệp kinh doanh của Andrew Feldstein, CEO Quỹ BlueMountain Capital Management LLC, khá xuôi chèo mát mái. Từ khi thành lập năm 2003 tới nay, ông mới lỗ có một năm, còn tổng tài sản quản lý nay đã vượt 12,7 tỷ USD.

Danh tiếng hiện nay của Feldstein là nhờ vụ việc phi thường hồi tháng 06/2012 khi ông dám đối đầu với “Cá voi London” Bruno Iksil, chiến binh danh tiếng của ngân hàng JPMorgan Chase, trong trận chiến phái sinh tín dụng trị giá 100 tỷ USD.

Trận ấy BlueMountain kiếm được 300 triệu USD còn JPMorgan lỗ vốn tới 6,2 tỷ USD. Sau đó, Feldstein còn giang tay cứu CEO Jamie Dimon của JPMorgan thoát thế hiểm, khiến nhà tài phiệt ngân hàng hùng mạnh nhất nước Mỹ vừa mất tiền, vừa nợ thêm một món ân tình.

JPMorgan và BlueMountain vốn là bằng hữu. Feldstein từng làm việc ở bộ phận phái sinh của JPMorgan ngót một thập kỷ trước khi ra ngoài lập công ty riêng, JPMorgan hiện vẫn là nhà môi giới lớn nhất của BlueMountain.

“Kỳ hạm” của Feldstein là Quỹ BlueMountain Credit Alternatives, trị giá 5,1 tỷ USD và nằm trong top 20 quỹ đầu cơ sinh lời tốt nhất Hoa Kỳ. Kể từ khi thành lập năm 2003 tới nay, quỹ này thu về lợi nhuận trung bình 10%/năm.

Bộ đôi quyền lực

Feldstein lớn lên ở hạt Flagstaff, bang Arizona, cách xa thế giới tài chính. Người cha Murray của ông là một nhà tiết niệu học. Ông Murray được bầu vào Hội đồng thành phố Flagstaff năm 1980 với tư cách đại diện cho Đảng Tự do.

Andrew tốt nghiệp loại giỏi (magna cum laude) tại ĐH Georgetown, Washington rồi làm việc cho công ty tư vấn Bain trước khi nhập học Trường Luật Havard.

Cái thời ở Havard, ông vẫn hay chơi bóng rổ với Barack Obama. Trong cuộc bầu cử năm 2008, Feldstein quyên góp 4.600USD cho Obama, 6.900USD cho Hillary Clinton và 2.300 cho TNS đồng hương Arizona John McCain. Đến năm 2012, ông không góp đồng nào cho Obama cả.

Andrew Feldstein, người giăng lưới bắt "Cá voi London"

Crossing Dealer

Vài năm đầu kinh doanh, chiến thuật chính của BlueMountain là “crossing dealer”.

Ta tạm hiểu chiến thuật này như sau, BlueMountain sẽ liên hệ với một số ngân hàng và hỏi giá một số chứng khoán cụ thể, tức các CDO đã được ngân hàng mua, tách thành từng “gói” (tranche) rồi bán.

BlueMountain sẽ mua của ngân hàng bán giá thấp rồi bán cho ngân hàng chào giá cao. Chiến thuật này khiến một số ngân hàng rất khó chịu, nhưng BlueMountain nói họ chỉ đang tận dụng sự thiếu hiệu quả của thị trường để làm lợi cho khách hàng.

Khách “ruột”

Nếu không kể tới những “mẹo” như crossing dealer, BlueMountain là khách hàng mà ngân hàng nào có giao dịch phái sinh cũng thèm muốn.

Cho đến giữa năm 2008, quỹ này giao dịch tới hàng tỷ USD tài sản và trả hoa hồng hàng triệu USD. Năm đó, BlueMountain là khách hàng lớn thứ tư của Goldman Sachs ở mảng phái sinh tín dụng.

Thế rồi thị trường tụt dốc không phanh và giới ngân hàng phát hoảng. Goldman và Morgan Stanley yêu cầu BlueMountain nộp thêm tài sản ký quỹ. Ở phía bên kia, các quỹ đầu cơ như BlueMountain lo tiền để ở các “nhà môi giới chính” không biết có an toàn không. Cho đến cuối năm 2008, số tiền của BlueMountain tai Goldman còn chưa tới 1 tỷ USD.

Nhưng một ngân hàng vẫn mở rộng vòng tay với BlueMountain, ấy là JPMorgan, nơi Feldstein trưởng thành. JPMorgan từ ấy và mãi tới tận bây giờ sẽ là nhà môi giới chính của BlueMountain.

“Chúng tôi không vui”

Năm 2008, các nhà đầu tư vào BlueMountain cũng sợ và một số yêu cầu trả lại tiền. Feldstein viện dẫn một số điều khoản hợp đồng rồi từ chối với lý do muốn trả được tiền sẽ phải bán tống bán tháo tài sản.

“Chúng tôi không thoải mái với tình hình hiện nay,” Feldstein viết trong thư gửi nhà đầu tư ngày 03/11/2008.

Ai muốn rút tiền khỏi “kỳ hạm” Credit Alternatives sẽ phải đợi đến năm 2009. Tuy vậy, gói cứu trợ ngân hàng của chính phủ Mỹ lại có hại cho BlueMountain. Năm 2008, Credit Alternatives lỗ 6% nhưng trở lại đầy ấn tượng vào năm 2009 với lợi nhuận 37,6% nhờ cơn hoảng loạn đã dứt và thị trường tín dụng phục hồi.

Lợi nhuận năm 2012 BlueMountain không mấy khả quan, chỉ có 5,4%, cho tới khi “Cá voi London” xuất hiện.

Cú giao dịch này là dành riêng cho BlueMountain. Bruno Iksil của JPMorgan đang giao dịch một loại chứng khoán thuộc loại “bí truyền”: seri thứ chín của chỉ số Markit CDX North American Investment Grade Index, còn gọi là IG9.

Chỉ số này theo dõi giá hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng CDS đối với nợ của 121 công ty. IG9 đã giảm mạnh từ tháng 12 tới tháng 3, nguyên nhân là do Iksil bán các hợp đồng hoán đổi có giá trị phụ thuộc vào IG9.

Giăng lưới bắt "Cá voi London"

Feldstein và một số người khác phát hiện thấy giá IG9 đang thấp hơn so với mức giá họ sẽ trả khi mua riêng hợp đồng hoán đổi cho từng công ty. Mua chỉ số này sẽ được “lớp bảo vệ” trị giá 1USD nhưng chỉ mất có 80 xu.

Thế là BlueMountain tấn công Iksil bằng cách mua IG9 và bán các hợp đồng hoán đổi riêng kia với kỳ vọng giá của chúng sẽ “hội tụ” với nhau.

Vài tháng đầu, Feldstein lỗ nặng. Iksil cứ bán tiếp IG9 đẩy giá xuống thấp hơn. Nhưng BlueMountain vẫn cố trụ vững.

Đến ngày 10/05, JPMorgan chịu không nổi và phất cờ trắng. Ngân hàng này tuyên bố lỗ 2 tỷ USD và quy trách nhiệm cho bộ phận của Iksil.

IG9 tăng vọt từ 102 điểm cơ bản hồi tháng 3 lên 175 điểm cơ bản ngày 05/06, tức phí bảo hiểm 10 triệu USD nợ mỗi năm là 175.000USD.

JPMorgan phải xử lý được vị thế của Iksil, vốn lớn hơn nhiều so với KLGD hàng ngày của IG9. Trong 14 tuần liền trước ngày 06/04, số hợp đồng hoán đổi còn hiệu lực có liên quan tới IG9 đã tăng 65% lên 148,2 tỷ USD.

Giúp đối thủ đứng dậy

BlueMountain lại chính là tổ chức đang nắm trong tay các hợp đồng JPMorgan cần để “dọn dẹp hậu quả”. Thậm chí, Feldstein còn có thể mua thêm các hợp đồng dạng ấy mà không ai để ý vì quỹ của ông vốn đã giao dịch rất nhiều phái sinh.

Cuối cùng, BlueMountain quyết định phải giúp JPMorgan. Quỹ này mua tiếp IG9 rồi bán lại cho JPMorgan với tổng giá trị hợp đồng lên tới 20 tỷ USD, nhưng cả hai phía đều tránh nói quỹ của Feldstein đang “giao dịch thay” cho ngân hàng của Jamie Dimon.

Quỹ đầu cơ và các ngân hàng giao dịch với mình thường hình thành mối quan hệ “đối tác chiến lược” trong đó “cả hai bên cùng thắng”. “Bạn giúp ngân hàng làm được điều họ muốn, thế là bạn sẽ có được điều mình muốn.”, một lãnh đạo cao cấp của BlueMountain phát biểu.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi JPMorgan phất cờ trắng ngày 10/05, lợi nhuận của BlueMountain tăng gấp đôi. Còn về phía JPMorgan, dù phải ghi lỗ 6,2 tỷ USD, nhưng vẫn phải hàm ơn Andrew Feldstein vì nếu không có ông, con tàu JPMorgan ắt đã chìm theo “Cá voi London”.

Minh Tuấn

tuannm

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên