TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Crimea, Kharkov cũng đòi trưng cầu dân ý

17-03-2014 - 12:04 PM | Tài chính quốc tế

Sau Crimea, Kharkov cũng đòi trưng cầu dân ý
Người dân Kharkov tham gia biểu tình (Ảnh Reuters)

Người biểu tình tại Kharkov đã đề nghị Nga gửi đến Liên Hợp Quốc yêu cầu được tổ chức trưng cầu ý dân tách khỏi Ukraine.

Theo Russia Today, yêu cầu trên được đưa ra sau khi Crimea ngày 16/3 tuyên bố kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại nước Cộng hòa này nhằm sáp nhập với Nga.

Khoảng 1.500-3.000 người dân Kharkov đã tập trung biểu tình tại quảng trường trung tâm thành phố để đưa ra yêu sách trên.

“Thành phố Kharkov đã từng thuộc về Nga và sẽ luôn là như vậy dù chúng tôi nằm trong Ukraine. Chúng tôi đã sẵn sàng trở thành một quốc gia độc lập với các điều kiện riêng của mình”, Yury Apukhtin, lãnh đạo của phong trào Civic Platform tham gia cuộc biểu tình tuyên bố.

Người biểu tình hô vang những khẩu hiệu ủng hộ Nga và mang một lá cờ dài 100m đến Lãnh sự quán Nga để đệ trình 1 lá thư đến Tổng thống Vladimir Putin.

Những người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Putin “đảm bảo quyền tự do của mình” và gửi đến Liên Hợp Quốc yêu cầu của họ được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga dự kiến sẽ diễn ra ngày 27/4.

Những người biểu tình cũng yêu cầu Nga điều động lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kharkov và cho biết họ lo ngại về tính mạng và tài sản của mình.

Sau đó, người biểu tình đã tuần tra đến các khu vực gần Lãnh sự quán Ba Lan nhằm chống lại việc phương Tây can thiệp vào tình hình tại Ukraine./.

Theo Trần Khánh

huongnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên