TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau động đất, người Nhật không dám sống tại nhà cao tầng

20-07-2011 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Sau động đất, người Nhật không dám sống tại nhà cao tầng

Khi người dân quá sợ hãi với nhà cao tầng, thị trường nhà đất 29 nghin tỷ USD của Nhật đang chìm trong lo lắng.

Từ căn hộ trên tầng thứ 24, cô Masako Tsubuku và chồng mình có thể nhìn toàn cảnh núi Phú Sỹ tuyệt đẹp. Thế nhưng rồi họ sẽ ra đi.

Tòa nhà của họ được thiết kế để chống chọi với động đất và nó đã tồn tại qua trận động đất và sóng thần khủng khiếp ngày 11/03/2011. Tuy nhiên cô Tsbuku cho biết cô đã vô cùng sợ hãi khi thấy tòa nhà lắc đi lắc lại. Thang máy không hoạt động cho đến ngày hôm sau và vì vậy vợ chồng cô kẹt lại trong nhà cùng với 2 con mèo.

Cô Tsubuku nói: “Tôi không bao giờ biết sống trên cao lại đáng sợ đến như vậy. Tôi không còn nghĩ rằng nên sống ở nhà cao tầng.”

Rất nhiều người Nhật khác cũng quyết định như vậy. Dù cách trung tâm động đất đến hàng trăm dặm, doanh số bán các căn hộ cao tầng tại Tokyo đã giảm sâu. Và những người thuê nhà như cô Tsubuku lập tức trả nhà.

Tâm lý thận trọng của người Nhật như vậy đe dọa cản trở sự phát triển cho đến nay vốn được coi như điểm sáng trong thị trường bất động sản nhà ở của Nhật và đưa Tokyo thành trung tâm mới của các tòa nhà chọc trời.


Người Nhật đã quá sợ hãi so với những gì xảy ra (Ảnh:Nytimes)

Khi đang còn tồn tại rất nhiều dự án phát triển bất động sản trị giá hàng tỷ USD trên khắp nước Nhật, nhóm bất động sản có vấn đề này có thể tạo ra cú sốc mới đánh vào kinh tế Nhật sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.

Trận động đất vừa qua cũng bộc lộ yếu điểm của đất lấn biển. Trong thập kỷ qua, hàng trăm nghìn người Nhật đã đến sống tại Tokyo Bay.

Tại Urayasu, thành phố ven biển nằm cách trung tâm Tokyo 10 dặm về phía Đông, động đất đã xé tan đường phố và nhấn chìm các căn nhà, mặt đất biến thành bùn.

Thảm họa vừa qua và thiệt hại thực tế nhắc nhở người Nhật về cách mở rộng đất sống.

Trong thế kỷ qua, Nhật đã phát triển nhiều dự án khai hoang đất tại nhiều thành phố trên khắp Nhật để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và nhà ở. Và nay, khi người dân quá sợ hãi với nhà cao tầng, thị trường nhà đất 29 nghin tỷ USD của Nhật đang chìm trong lo lắng.

Tháng 5/2011, doanh số bán các căn hộ tại tòa nhà có từ 20 tầng trở lên tại trung tâm Tokyo hạ 39,5% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 4/2011, doanh số này giảm 82,8%.

Doanh số bán căn hộ tại trung tâm Tokyo nói chung vì thế chịu tác động nghiêm trọng; doanh số chỉ tăng 3,6% trong tháng 5/2011, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia. Doanh số hạ 27,3% trong tháng 4/2011.

Cấu trúc của các tòa nhà cao tầng tại đây đã được thiết kế để chống chọi với động đất, thậm chí kể cả dư chấn từ phía Bắc, nơi phần lớn thảm họa do sóng thần gây ra. Thế nhưng từ sau động đất, người mua nhà chuộng các tòa nhà thấp tầng và đang cố gắng tìm đến các khu nhà nằm sâu trong lục địa nơi nền đất chắc hơn.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên