TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau ngày thứ Năm kinh hoàng, luật lệ trên phố Wall sẽ khác?

09-05-2010 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Sau ngày thứ Năm kinh hoàng, luật lệ trên phố Wall sẽ khác?

Việc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm đột biến gần 1 nghìn điểm phiên ngày thứ Năm vừa rồi khiến giới chức Mỹ tính đến hướng thay đổi quy định để ngăn thảm họa tái diễn.

Ủy ban chứng khoán Mỹ hiện đang cân nhắc thay đổi quy định nhằm mục tiêu hãm bớt giao dịch trong thời điểm giá cả biến động bất thường, dù cho đến nay cơ quan này chưa kết luận về nguyên nhân khiến thị trường Mỹ giảm điểm kỷ lục trong phiên ngày thứ Năm.

Các quan chức thuộc Ủy ban chứng khoán Mỹ đang cân nhắc liệu có nên hạn chế giao dịch với một số cổ phiếu các công ty đã giảm ở mức độ nhất định. Cơ quan này hiện đang cân nhắc đến yếu tố thời gian bởi việc thị trường giảm điểm sâu chỉ trong vài phút sẽ mang tính hủy hoại hơn rất nhiều nếu việc giảm điểm đó diễn ra trong nhiều giờ.

Ủy ban chứng khoán Mỹ và các sàn giao dịch đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm sâu trong phiên ngày thứ Năm, sự sụt giảm đột ngột đã lấy đi hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.

Ủy ban chứng khoán Mỹ và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho rằng việc một số cổ phiếu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm không hề hợp lý với một thị trường hoạt động tốt và cam kết đưa ra thay đổi mang tính “cấu trúc” nếu cần thiết.

Phát ngôn viên Ủy ban chứng khoán Mỹ từ chối bình luận về bất kỳ vấn đề nội bộ nào. Giới hoạch định chính sách hiện đang tạo áp lực với Ủy ban chứng khoán Mỹ về những lời lý giải.

Dù Ủy ban chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn đầu xem xét dữ liệu thị trường, cơ quan này cho đến nay chưa tìm được bằng chứng nào về lỗi giao dịch hay lỗi máy tính đằng sau những gì đã diễn ra trên thị trường Mỹ phiên ngày thứ Năm.

Nasdaq đã mở rộng danh sách các công ty bị hủy giao dịch trong khoảng từ 2h40-3h lên 296. Đây là các công ty có biến động giá cổ phiếu mạnh nhất trong giai đoạn thị trường rơi tự do phiên ngày thứ Năm.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên