TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Saudi Arabia sẽ không giảm sản lượng dù giá dầu còn 20 USD/thùng

23-12-2014 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Saudi Arabia sẽ không giảm sản lượng dù giá dầu còn 20 USD/thùng

“Dù giá ở mức nào OPEC cũng không có ý định cắt giảm sản lượng. Giá dầu ở mức 20 USD, 40 USD, 50 USD hay 60 USD cũng không liên quan đến OPEC”.

Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab (UAE) nhắc lại tuyên bố các nước này sẽ giữ nguyên sản lượng khai thác dầu, đồng thời cho rằng các nước ngoài OPEC là thủ phạm khiến cung dầu dư thừa dẫn đến giá dầu chạm đáy 5 năm. 

Bộ trưởng dầu mỏ của Saudi là Ali Al-Naimi khẳng định kể cả khi các nước ngoài OPEC không cắt giảm sản lượng, OPEC cũng không làm điều này. Hiện các nước sản xuất dầu ngoài OPEC lớn nhất là Mỹ và Nga. 

“Dù giá ở mức nào OPEC cũng không có ý định cắt giảm sản lượng. Giá dầu ở mức 20 USD, 40 USD, 50 USD hay 60 USD cũng không liên quan đến OPEC”, ông nói. 

Saudi Arabia tuyên bố tự tin rằng giá sẽ hồi phục khi tăng trưởng kinh tế đẩy tăng nhu cầu và “các nhà sản xuất kém hiệu quả” cắt giảm sản lượng. Giá dầu đã giảm 20% kể từ khi OPEC chọn giữ nguyên sản lượng sau cuộc họp hôm 27/11 để bảo vệ thị phần thay vì tăng giá dầu. 

“Các nhà sản xuất thiếu trách nhiệm ở bên ngoài OPEC khiến giá dầu giảm. Chúng tôi kêu gọi các nhà sản xuất khác ngừng ngay việc tăng sản lượng”, Bộ trưởng Năng lượng UEA Suhail Al Mazrouei phát biểu tại Abu Dhabi ngày hôm qua (22/12).

Dầu thô biển Bắc giảm 1,7%, được giao dịch ở mức 60,34 USD/thùng trên sàn ICE trong khi dầu WTI giảm 2,8%, xuống còn 55,52 USD/thùng ở New York. 


Tú Anh
huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên