TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savills: London là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

24-09-2014 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Savills: London là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, thủ đô của nước Anh đã vượt qua Hồng Kông để chiếm lĩnh vị trí số một.

Hôm qua (23/9), công ty chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản Savills vừa công bố báo cáo cho thấy xu hướng tăng của giá thuê nhà cũng như đồng bảng đã khiến London trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới để sinh sống và làm việc. 

Như vậy, lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, thủ đô của nước Anh đã vượt qua Hồng Kông để chiếm lĩnh vị trí số một. Kể từ năm 2008, chi phí sinh sống và làm việc ở Hồng Kông đã tăng gần 40%. Trong số 12 thành phố đắt đỏ nhất, chỉ có Rio de Janeiro và Sydney có mức tăng mạnh hơn trong cùng kỳ (tăng lần lượt 86% và 58%). 

Ở London, giá bất động sản trung bình trên một người lao động đã tăng 5,3% trong 6 tháng qua, lên 121.000 USD mỗi năm. Hồng Kông đứng ở vị trí số 2 với mức giá 116.000 – giảm 5,6%. 

Thị trường bất động sản London luôn là chủ đề gây của các cuộc tranh luận ở Anh, buộc Thống đốc NHTW Anh Mark Carney phải đưa ra quy định giới hạn các khoản vay thế chấp. 
Cuối tháng 6 năm ngoái, đồng bảng đạt đỉnh cao nhất 6 năm so với USD do nhà đầu tư đặt cược vào khả năng NHTW Anh trở thành NHTW lớn đầu tiên nâng lãi suất.

Dẫu xếp sau London trong bảng xếp hạng này, Hồng Kông vẫn là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới với mức giá trung bình cao hơn 40% so với London. Giá nhà ở Hồng Kông đã tăng gấp đôi trong thời kỳ 2008 – 2013, do lãi suất thấp kỷ lục cộng với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và nhu cầu lớn từ nhà đầu tư Trung Quốc. 

New York, Paris và Tokyo là các thành phố còn lại trong top 5. Thủ phủ của các thị trường mới nổi như Moscow, Dubai, Thượng Hải và Mumbai nằm trong top 12.

Có khá nhiều báo cáo xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Báo cáo của Savills tính toán các chi phí liên quan đến việc thuê và mua nhà ở và các diện tích thương mại mà không tính đến chi phí ăn uống, du lịch cũng như các chi phí khác. Ngược lại, hồi đầu năm, Economist Intelligence Unit đã tính toán giá cả của 160 sản phẩm và dịch vụ ở 140 thành phố khác nhau và rút ra kết luận Singapore vượt qua Tokyo để trở thành thành phố đắt đỏ nhất. Trong báo cáo này, London xếp thứ 15. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên