TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Scandal bùng nổ ở phố Wall, giới luật sư "trúng đậm"

26-09-2012 - 06:32 AM | Tài chính quốc tế

Scandal bùng nổ ở phố Wall, giới luật sư "trúng đậm"

Trong khi hàng loạt giám đốc của các định chế tài chính ở phố Wall lao đao với những những vụ scandal xảy ra liên tiếp, các luật sư lại "ăn nên làm ra".

Được nhận định là có thu nhập tỷ lệ nghịch với diễn biến của khủng hoảng, tầng lớp luật sư “cổ cồn trắng” đang có 1 năm tốt đẹp với hàng loạt vụ scandal đình đám như sự sụp đổ của hãng môi giới MF Global, lỗi giao dịch ngớ ngẩn trị giá hàng tỷ USD tại JPMorgan Chase hay điều tra xung quanh nghi án rửa tiền của HSBC. 

Trong khi đó, cuộc điều tra thao túng lãi suất Libor trên phạm vi toàn cầu được cho là đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho các luật sư. Nếu như các vụ scandal khác chỉ là những vụ riêng lẻ, phạm vi của scandal Libor rất rộng lớn : 16 ngân hàng cùng với hơn 10 cơ quan cơ quan chức năng trên khắp thế giới đã tham gia vào cuộc điều tra nhằm xác định liệu mức lãi suất đưa ra có bị bóp méo và ảnh hưởng đến các sản phẩm tài chính có trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD hay không. 

Mặc dù mới chỉ ở giai đoạn đầu, các chuyên gia đều cho rằng cuộc điều tra này sẽ kéo dài trong nhiều năm. Các cơ quan chức năng có thể bắt giữ các nhà giao dịch và các ngân hàng lớn cũng sẽ bị buộc tội. 

Khi bị điều tra, mỗi ngân hàng lớn đều thuê 1 hãng luật danh tiếng để đại diện cho họ trước tòa án. Trong khi đó, 1 đội quân hùng hậu các luật sư chuyên nghiệp đảm nhiệm vị trí bảo vệ cho các cá nhân. 

Đại diện cho hàng loạt các định chế tài chính, quỹ lương hưu và thậm chí là cả  các chính quyền địa phương như chính quyền thành phố Baltimore, các luật sư đã đâm đơn kiện buộc tội hàng loạt ngân hàng lớn đã gây nên thiệt hại cho các định chế tài chính. 

Trong 1 vài thập kỷ gần đây, tầng lớp luật sư “cổ cồn trắng” đã khiến những văn phòng luật sư nhỏ lẻ có chuyển mình thành các hãng luật lớn. Khi các công ty này mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn cầu và chính quyền liên bang dành nhiều ưu ái hơn cho các vụ điều tra doanh nghiệp, các văn phòng luật sư đã trở thành trung tâm siêu lợi nhuận. 

Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, các vụ kiện tụng lớn đã "nhấn chìm" các doanh nghiệp Mỹ đồng thời thúc đẩy ngành luật phát triển mạnh mẽ. Vụ scandal liên quan đến các hợp đồng quyền chọn nổ ra vào năm 2006 khiến hơn 100 công ty và rất nhiều giám đốc lao đao. 

Tuy nhiên, những cuộc điều tra nội bộ ở hàng loạt công ty đã tạo ra lượng lớn việc làm cho các luật sư. Quay trở lại 1 vài năm trước đó, các scandal liên quan đến qui trình kiểm toán tại những công ty như Enron hay WorldCom cũng tạo ra những hiệu ứng tương tự đối với ngành luật. 

Mặc dù vậy, không phải tất cả các vụ scandal đều đem lại những kết quả giống nhau. Hãy xem xét đến những vụ điều tra giao dịch nội gián được chính phủ liên bang thực hiện. Vụ án này không cần đến sự can thiệp quá sâu của các hãng luật. Thậm chí, 1 cựu công tố viên đến từ New York đã cho biết giới luật sư phàn nàn rằng những quỹ đầu cơ và các giao dịch viên bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra này là những khách hàng không tạo ra nhiều lợi nhuận. 

Trong trường hợp điều tra vụ thao túng lãi suất Libor, các hãng luật đã bắt đầu nhìn thấy thời cơ từ năm 2008. Khi quá trình điều tra diễn ra, Ủy ban giao dịch tương lai (CFTC) đã yêu cầu 1 số lượng lớn các ngân hàng thực hiện các điều tra nội bộ nhằm xác định phạm vi ảnh của hành vi thao túng. 

Vào thời điểm đó, các ngân hàng đã phải thuê các hãng tư vấn luật bên ngoài để kiểm tra lại các email cũng như tài liệu và thực hiện các cuộc phỏng vấn. Barclays, ngân hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất cho đến nay, đã thuê hãng luật Sullivan & Cromwell trong khi Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison đại diện cho cả Citigroup và Deutsche Bank.

Trong quá trình điều tra nội bộ, các ngân hàng bắt đầu xác định được các cá nhân có liên quan. Các cá nhân này sau đó lại buộc phải thuê luật sư với chi phí do các ngân hàng chi trả. Họ được chỉ định phải thuê những luật sư chuyên nghiệp bởi lợi ích của ngân hàng và lợi ích của riêng cá nhân đó là khác nhau. 

Theo các cuộc phỏng vấn được thực hiện với giới luật sư, có hàng tá các cá nhân đã thuê luật sư. Andrew J. Levander, luật sư đến từ hãng Dechert và đã từng đại diện cho nguyên thống đốc bang New Jersey trong vụ scandal liên quan đến MF Global, 1 lần nữa lại trở thành luật sư bào chữa cho CEO Robert E. Diamond của Barclays. Ira Lee Sorkin, luật sư của siêu lừa Bernard L. Madoff trở thành luật sư cho 1 cựu nhân viên giao dịch của Barclays. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên