TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Scotland cấm hoàn toàn việc trồng nông sản biến đổi gen

11-08-2015 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Scotland cấm hoàn toàn việc trồng nông sản biến đổi gen
Scotland là nước đầu tiên ở Liên minh châu Âu cấm nông sản biến đổi gen - Ảnh: Reuters

Quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cấm hoàn toàn việc trồng các loại nông sản biến đổi gen trên phạm vi toàn lãnh thổ.

Theo Trueactivist, như vậy lại có thêm một quốc gia chính thức gia nhập nhóm các nước lo ngại về những ảnh hưởng không tốt của nông sản biến đổi gen và hậu quả khôn lường với nền kinh tế nông nghiệp của họ.

Quyết định của Scotland căn cứ theo những quy định mới của EU áp dụng từ đầu năm nay về việc cho phép các quốc gia thành viên có thể hạn chế và cấm hẳn các loại cây trồng biến đổi gen.

Bộ trưởng Nông nghiệp Scotland Richard Lochhead tuần qua cho biết để bảo vệ hình ảnh một quốc gia xanh, sạch, Scotland sẽ không cho phép trồng nông sản biến đổi gen trong nước.

Chính phủ Scotland sẽ phải nộp đơn xin rút khỏi mọi hiệp định về cây trồng biến đổi gen của châu Âu, kể cả nhiều giống lúa mì biến đổi gen đã được phê chuẩn và sáu loại nông sản biến đổi gen khác đang chờ cấp phép.

Thông báo của Bộ trưởng Lochhead viết: “Scotland nổi tiếng thế giới vì có môi trường thiên nhiên tươi đẹp, việc cấm trồng các loại nông sản biến đổi gen sẽ giúp bảo vệ và tăng cường tình trạng xanh và sạch của chúng tôi. Không có thực tiễn nào cho thấy nhu cầu bức thiết về các nông sản biến đổi gen trong giới tiêu dùng Scotland, và tôi lo ngại rằng việc trồng các nông sản đó sẽ làm phương hại đến danh tiếng xanh và sạch của chúng tôi, theo đó sẽ gây rủi ro tổn thất lớn với nguồn thu 14 tỉ bảng Anh từ lĩnh vực lương thực và đồ uống của chúng tôi”.

Cũng theo ông Lochhead, chính sách Scotland áp dụng với nông sản biến đổi gen cần được định hướng căn cứ trên quan điểm những gì tốt nhất cho nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng của đất nước chứ không phải các ưu tiên khác.

 

Theo D.KIM THOA

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên