TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Séc đề nghị EU thay đổi hình thức liên kết châu Âu

20-03-2012 - 17:11 PM | Tài chính quốc tế

Séc đề nghị EU thay đổi hình thức liên kết châu Âu

Tổng thống Klaus cho rằng EU cần hủy bỏ chủ trương lập gói cứu trợ vì nó vi phạm chủ quyền của các nước thành viên và không thể giải quyết dứt điểm vấn đề nảy sinh tại khu vực.

Tổng thống Séc Waslaw Klaus đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) thay đổi hình thức liên kết châu lục.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Dresden tối 19/3, Tổng thống Klaus cho rằng trong bối cảnh phức tạp và khó khăn về kinh tế-tài chính hiện nay, EU cần nghiêm túc suy nghĩ về hướng phát triển sắp tới và cần phải hủy bỏ chủ trương lập gói cứu trợ vì nó vi phạm chủ quyền của các nước thành viên và không thể giải quyết dứt điểm vấn đề nảy sinh tại Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone).

Ông nhấn mạnh không thể giải quyết thành công các vấn đề đang tồn tại của châu Âu chỉ thông qua các cuộc gặp cấp cao riêng lẻ hoặc cuộc gặp thượng đỉnh của EU và cần phải thay đổi cách tư duy và hình thức liên kết nội khối hiện nay.

Nhà lãnh đạo Séc cho rằng các nước thành viên cần phải trao đổi với nhau về hệ thống kinh tế và xã hội, cần phải có những thay đổi sâu sắc về thể chế trên cơ sở bảo đảm chủ quyền của các nước thành viên và quay trở lại nguyên tắc thông qua mọi quyết định một cách dân chủ.

Là một chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính, giáo sư Klaus từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Tiệp Khắc trước đây trước khi được bầu làm Tổng thống Séc. Ông còn được coi là "cha đẻ" của cuộc cải cách kinh tế khá thành công tại Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Séc hiện nay.
Theo TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên