TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sharp sắp về tay Foxconn với giá 5,9 tỷ USD?

04-02-2016 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Sharp sắp về tay Foxconn với giá 5,9 tỷ USD?

Sharp sẽ dành quyền ưu tiên cho Tập đoàn Công nghệ Foxconn của Đài Loan trong chiến dịch giải cứu công ty Nhật Bản này.

Cổ phiếu của hãng điện tử Sharp đã tăng mạnh sau khi đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin Sharp sẽ dành quyền ưu tiên cho Tập đoàn Công nghệ Foxconn của Đài Loan trong chiến dịch giải cứu công ty Nhật Bản này.

Cổ phiếu Sharp đã có lúc tăng tới 26% và đang hướng tới 1 mức tăng kỷ lục, theo dữ liệu của Bloomberg. Bản hợp đồng nếu trở thành hiện thực sẽ là 1 chiến thắng bất ngờ của Foxconn vì đã vượt qua quỹ đầu tư INCJ của chính phủ Nhật.

Sharp có kế hoạch trao quyền đàm phán ưu tiên cho Foxconn sau khi công ty Đài Loan này tăng lời mời chào lên hơn 700 tỷ yên Nhật (5,9 tỷ USD), theo NHK đưa tin nhưng không dẫn nguồn. Phát ngôn viên của Sharp, ông Yoshifumi Seki, không thể lập tức đưa ra bình luận. Foxconn, công ty lắp ráp iPhone cho Apple, không trả lời thư điện tử yêu cầu bình luận về thương vụ này.

Foxconn là công ty lớn nhất thế giới về sản xuất theo hợp đồng các sản phẩm điện tử và là công ty mẹ của công ty Hon Hai Precision Industry. Với lời đề nghị này, Foxconn đã đánh bật lời mời chào 300 tỷ yên của INCJ, những nguồn thạo tin cho hay.

Nếu thương vụ này được xúc tiến, Foxconn sẽ dành quyền kiểm soát một trong những công ty cung cấp màn hình điện thoại và máy tính bảng lớn nhất thế giới. Chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou, đang muốn mở rộng lĩnh vực hoạt động để có thể sản xuất các bộ phận và thiết bị điện tử quan trọng.

Chính phủ Nhật Bản đã manh mún kế hoạch giải cứu Sharp ngay từ năm 2012 khi công ty này đứng trước bờ vực phá sản do sản phẩm Aquos TV của Sharp để tuột mất thị phần vào tay Samsung Electronics, LG và các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc với lợi thế chi phí thấp hơn.

Sự thỏa thuận này giữa 2 công ty là kết quả của nhiều năm đàm phán lên xuống. Foxconn đã từng đề nghị mua cố phiếu của Sharp với giá 550 yên một cổ phiếu vào năm 2012, trước khi cổ phiếu công ty này tụt dốc do dự báo về mức lỗ kỷ lục. Ông Gou của Foxconn đã báo cáo nguyện vọng mua lại Sharp của mình với các nhà băng lớn và với chính phủ Nhật Bản để có thể đi trước INCJ, những người thạo tin về các cuộc đàm phán cho hay.

Theo báo cáo tài chính vừa được công bố, Sharp bị lỗ 209 triệu USD trong quý IV/2015, cao gấp 3 lần so với mức dự đoán trước đó.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên