TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu bão Sandy và cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

01-11-2012 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Siêu bão Sandy và cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Liệu siêu bão Sandy có thể khiến kết quả bầu cử Mỹ thay đổi?

Các ứng viên tranh cử Tổng thống là Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh cơn bão lớn nhất trong vòng 100 năm đổ bộ vào nước Mỹ. 

Trong buổi họp báo ngày thứ 2 (29/10) vừa qua, giám đốc chương trình tranh cử của Obama nhấn mạnh rằng Tổng thống đang tập trung lãnh đạo nước Mỹ vượt qua cơn bão. Ông Obama đã hoãn lại tất cả các sự kiện trong những vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão (từ Florida đến Wisconsin). 

Kiểm soát tốt tình hình của thảm họa thiên nhiên này, uy tín của đương kim Tổng thống sẽ được tăng lên (tương tự như trường hợp bão Katrina trở thành tai họa chính trị đối với cựu Tổng thống Bush hồi 2005). 

Trong khi đó, Mitt Romney đã hoãn tất cả các sự kiện trong lịch trình trong buổi tối thứ 2 và cả ngày thứ 3. Ở Virginia, chiếc xe bus tranh cử của ông được sử dụng làm phương tiện cung cấp đồ cứu trợ cho người bị ảnh hưởng bởi bão. Ông cũng gửi thông báo tạm thời ngừng gửi email xin tài trợ đến các vùng bị ảnh hưởng bởi bão như Columbia, Maryland, New Jersey, New York, Bắc Carolina, Pennsylvania và Virginia.

Nghe có vẻ vô nhân đạo, nhưng thời tiết diễn biến xấu diễn ra đúng vào thời điểm quan trọng của cuộc bầu cử có thể giúp ích cho các ứng viên. Những công nhân có mức thu nhập thấp vừa trải qua ca làm việc ban đêm có thể bỏ qua cuộc trưng cầu dân ý bởi mưa quá to. Trường học đóng cửa trở thành vấn đề nghiêm trọng với các hộ gia đình thu nhập thấp hoặc các bà mẹ đơn thân không tìm được người trông trẻ. 

Đối với trường hợp này, cơn bão sớm qua đi trước khi ngày bầu cử diễn ra. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơn bão có thể được cảm nhận qua phiếu bầu của các cử tri đi bỏ phiếu sớm. 
Đảng dân chủ sẽ cho đây là 1 tin xấu. Chiến dịch tranh cử của ông Obama đã làm dấy lên hi vọng lớn cho rằng số lượng cử tri ngẫu nhiên sẽ tăng mạnh. Cử tri ngẫu nhiên là những người không tham gia vào cuộc bầu cử giữa kỳ nhưng sẽ xuất hiện trong năm bầu cử Tổng thống.

Theo Michael McDonald, chuyên gia nghiên cứu về bầu cử tại Đại học George Mason, đây là “thời khắc vàng” trong chu kỳ bầu cử, khi khả năng các cử tri ngẫu nhiên xuất hiện lên mức cao nhất. 

Các cử tri đầu tiên đi bỏ phiếu là những người không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Người ta có thể nhìn thấy họ xếp hàng ở bên ngoài các điểm bỏ phiếu ở Ohio hoặc Florida trong các buổi sáng đầu tiên của các buổi bầu cử sớm, giống như những người đi săn hàng giảm giá. Trong thời điểm hiện nay, khi bầu cử sớm đã diễn ra được vài ngày và còn gần 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử, những cử tri ít sốt sắng hơn sẽ đưa ra quyết định của họ. 

Vẫn chưa có thống kê nào được đưa ra về ảnh hưởng của cơn bão tới cuộc bầu cử. Một số người cho rằng bão Sandy có thể làm lợi cho Tổng thống Obama trong khi không ít người có ý kiến ngược lại. Tuy nhiên, dù sao đi chăng nữa, chúng ta sẽ có câu trả lời vào ngày 6/11 tới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên