TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu liên doanh chứng khoán bị từ chối

09-02-2008 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Siêu liên doanh chứng khoán bị từ chối

Liên doanh chứng khoán giữa Morgan Stanley với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã bị đình hoãn.

Tờ Financial Times đưa tin hôm 4/2, sức ép từ một ngân hàng đối thủ đã khiến đề xuất của Morgan Stanley - ngân hàng đầu tư của Mỹ - bị từ chối.

Hồi tháng 3/2007, Morgan Stanley đã tuyên bố liên doanh này sẽ được thành lập vào cuối năm. Hai đối tác từng dự định liên doanh sẽ thực hiện các dịch vụ như bảo hiểm và mua bán cổ phiếu, trái phiếu, và đầu tư vốn. Nếu được cho phép, đây sẽ là liên doanh đầu tiên thuộc loại này ở châu Á.

Theo Financial Times, SCIC cũng đã khẳng định thông tin về việc đình hoãn liên doanh. "Đây chưa phải lúc thích hợp. Nói chính xác thì đây không phải bước đi thích hợp, nên chúng tôi quyết định chưa ký kết" - một nguồn tin giấu tên nói với Financial Times.

Financial Times đánh giá việc từ chối này gây thất vọng lớn cho Morgan Stanley, vốn đang cố gắng qua mặt các đối thủ khác - đều được gọi dưới một cái tên chung là "những ngân hàng đầu tư đói hợp đồng".

Sau vụ này, Morgan Stanley vẫn mong muốn đầu tư nguồn lực vào Việt Nam. Một người phát ngôn của ngân hàng này nói: "Việt Nam vẫn là thị trường ưu tiên". Họ đang tìm cách thành lập một liên doanh khác.

Số lượng các công ty niêm yết tăng vọt tại Việt Nam trong 18 tháng qua, mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán leo từ con số hơn 500 triệu USD lên khoảng 30 tỷ.

SCIC được thành lập từ năm 2005, là đại diện vốn nhà nước tại hơn 5.000 doanh nghiệp. Đa phần trong số này là doanh nghiệp lớn, đóng góp khoảng 70% thuế cho nhà nước.
Theo Q.H
Vnexpress

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên