TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu lừa nước Nga (P2): Mavrodi và chiêu bài mới

02-02-2013 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

Siêu lừa nước Nga (P2): Mavrodi và chiêu bài mới

“Tôi sẽ không động tay vào một xu nào. Mọi giao dịch sẽ diễn ra giữa các nhà đầu tư với nhau”, AFP dẫn lời Mavrodi.

Phiên bản mới - MMM-2011

MMM-2011 được coi là “bản cập nhật” của mô hình MMM do Mavrodi dựng lên hồi năm 1994, theo tạp chí Time.

Lần này, Mavrodi kêu gọi nhà đầu tư dùng tài khoản trên những trang web giao dịch trực tuyến để mua MMM Dollars, một loại tiền ảo có tác dụng tương tự cổ phiếu, nhưng chỉ có giá trị nội bộ trong mô hình MMM-2011. Theo quảng cáo của Mavrodi, cứ 2 lần/tuần, ông ta sẽ nâng giá trị của MMM Dollars và lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ tăng chóng mặt. Ông ta cam đoan người tham gia MMM-2011 sẽ nhận lãi 20%-30%/tháng.

Loại hình Ponzi kiểu này tinh vi hơn mô hình kim tự tháp thông thường nhưng vẫn theo nguyên tắc lấy tiền người sau trả cho người trước và theo các chuyên gia thì sớm muộn gì cũng sẽ sụp đổ. Lần này, Mavrodi tung “chiêu độc” với khẳng định: “Đây là một kim tự tháp không hơn không kém. Mọi người tương tác với nhau và cho nhau tiền chứ không phải đầu tư dự án gì cả. Tuy nhiên, tôi khẳng định sẽ có lời và nó sẽ không sụp đổ”. Lợi dụng kẽ hở luật pháp và biết rõ tình trạng của mình, Mavrodi tuyên bố rằng sẽ không dính líu đến bất cứ giao dịch nào trong hệ thống sắp tới. “Tôi sẽ không động tay vào một xu nào. Mọi giao dịch sẽ diễn ra giữa các nhà đầu tư với nhau”, AFP dẫn lời Mavrodi.

Ông Mavrodi bày tỏ tin tưởng rằng, sau một năm dự án của ông sẽ này thu hút được 100.000 người tham gia, sang năm thứ hai hệ thống này sẽ tăng lên 1 triệu người. "Sẽ lại phát hành vé MMM. Ai từng tham gia MMM hẳn còn nhớ, những người không chơi thì tôi xin giải thích đó là đơn vị tính, vé, cổ phiếu, gì cũng được. Loại vé ảo, không phải là chứng khoán, chỉ là giả định. Nó sẽ tăng về giá" - người sáng lập MMM cho biết.

Nhà đầu tư sẽ mở tài khoản trong hệ thống thanh toán điện tử WebMoney bằng USD, người tham gia có thể là công dân của bất kỳ nước nào trên thế giới. Tuy nhiên, ông không phủ nhận rằng dự án là một kim tự tháp tài chính, nhưng "bất khả xâm phạm".

"Hệ thống này là hoàn toàn bất khả chiến bại, bất khả chìm, bất khả phá hủy, ngay cả khi mọi người sợ hãi những gì chính quyền làm với tôi", ông Mavrodi nói.

Không phải tốn công sức suy nghĩ đầu tư mà vẫn được hứa hẹn sẽ kiếm lời lớn, nhà đầu tư, hay nói chính xác hơn là người chơi, quên hết những hậu quả nhãn tiền trong các vụ lừa đảo kiểu Ponzi lâu nay.

Kẻ lừa đảo “né” tội nhờ kẽ hở pháp luật

Về việc này, tờ Segodnya viết: Tuyên bố không đáng ngạc nhiên, bởi vì mọi người vẫn còn nhớ rằng, các nhà đầu tư đầu tiên vào MMM những năm 1990 đã kịp lấy lại tất cả số tiền đầu tư và khoản lãi đáng kể. Vì vậy, ngày nay những người ủng hộ ông Mavrodi hy vọng rằng sau một tháng họ sẽ nhận được số lãi 20% từ tiền đầu tư của những người đi sau. Nhưng điều gì sẽ đến một vài tháng sau đó, không ai có thể biết được.

Kết quả khảo sát do Đài phát thanh Moscow thực hiện cho thấy, khoảng 25% người được hỏi cho biết, rất muốn đầu tư vào MMM-2011. Đây là điều khiến Chính phủ Nga hốt hoảng, dù giới hữu trách vẫn chưa đưa ra cáo buộc nào đối với Mavrodi, bởi tiền lưu chuyển trong hệ thống này được coi như quà tặng giữa bạn bè với nhau.

Đại diện tòa án nói rằng, Mavrodi không tự nguyện trả bất kỳ đồng nào trong tổng số 4 tỷ rúp nợ (130 triệu USD), mặc dù họ biết qua các hợp đồng ảo, ông này đã chuyển cho một bên thứ ba 10 tỷ rúp của người đầu tư (326 triệu USD).

RIA Novosti dẫn lời giới chức cho hay, họ đang bó tay trước hệ thống kim tự tháp mới của Mavrodi và chỉ hy vọng rằng giới đầu tư sẽ không bị mắc lừa thêm lần nữa. Không quan chức nào chỉ ra được Mavrodi đã vi phạm điều luật gì trong bộ luật tài chính còn quá lỏng lẻo của Nga. “Luật tài chính của chúng ta chưa được vững chắc và Mavrodi đã lợi dụng những kẽ hở đó. Tôi sẽ cố gắng dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các công tố viên tìm cách can thiệp”, AFP dẫn lời nghị sĩ Pavel Medvedev nói. Tuy nhiên, những sự can thiệp kiểu này có thể bị coi là vi phạm quyền công dân và sự làm ăn hợp pháp của Mavrodi.

Cơ quan chống độc quyền liên bang Nga (FAS) tuyên bố sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia gồm các nhà lập pháp và hành pháp để tìm vũ khí pháp lý hiệu quả nhất chống Mavrodi. “Điều quan trọng nhất hiện nay là phải chứng minh cho dân chúng rằng kế hoạch mới của Mavrodi sẽ gây hại cho xã hội”, Tạp chí Time dẫn lời Phó giám đốc FAS Andrei Kashevarov.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2011, khi giới chức Nga chưa kịp hành động thì Mavrodi tuyên bố đóng cửa hệ thống MMM-2011 vì không đủ khả năng thanh toán. Và thế là lại một vụ sụp đổ hệ thống kiểu Ponzi nữa đã xảy ra.

Theo Khôi Nguyên
Thời báo Ngân hàng

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên