TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Siêu nội các” của Myanmar

05-12-2012 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

“Siêu nội các” của Myanmar

Văn phòng này được dẫn dắt bởi 2 cựu quan chức quân đội được các chính phủ phương Tây đánh giá là những nhà cải cách chủ chốt ở Myanmar là U Soe Thane và Aung Min.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên tờ Financial Times, phần lớn các cải cách được thực hiện ở Myanamar trong thời gian gần đây đều đến từ 1 văn phòng trực thuộc chính phủ có trụ sở được đặt ở Naypyidaw, thủ đô mới nằm cách cố đô Yangon 320km về phía Bắc.  

Văn phòng này được dẫn dắt bởi 2 cựu quan chức quân đội được các chính phủ phương Tây đánh giá là những nhà cải cách chủ chốt ở Myanmar: U Soe Thane – người đang quản lý các bộ liên quan đến kinh tế cũng như Ủy ban đầu tư. Người còn lại là Aung Min – người hoạt động mạnh mẽ nhất trong các nỗ lực đàm phán hòa bình với các nhóm dân tộc thiểu số của chính phủ Myanmar. 

Ngoài ra, các bộ trưởng khác cũng góp mặt trong bộ máy này: Tin Naing Thein là người đưa ra các chiến lược cải cách trong khi Hla Tun là người đảm nhiệm quá trình cải cách ngân sách. 

Trong một báo cáo gần đây, ICG, 1 tổ chức phi chính phủ đang theo dõi sát sao quá trình cải cách ở Myanmar, đã gọi văn phòng này là “siêu nội các” đóng vai trò quyết định đối với Myanmar.

Văn phòng này được thành lập sau khi Myanmar thực hiện cải tổ nội các hồi tháng 9 vừa qua. Cuộc cải tổ này đã loại đi những cá nhân được đánh giá là làm việc kém hiệu quả, tham nhũng và chống lại cải cách. 20 thứ trưởng mới đã được bổ nhiệm, trong đó lần đầu tiên xuất hiện 2 nữ giới. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên