TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore đầu tư vào Merrill Lynch

27-12-2007 - 15:11 PM | Tài chính quốc tế

Singapore đầu tư vào Merrill Lynch

Merrill Lynch mới đây đã công bố nhận khoản đầu tư 6,2 tỷ USD từ tập đoàn đầu tư của chính phủ Singapore để giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay.

Merrill Lynch vào ngày thứ 2, 24/12 công bố bán lại phần lớn công việc kinh doanh tài chính thị trường thương mại cho General Electric và công bố nhận đầu tư 6,2 tỷ USD từ Temasek Holdings of Singapore và Davis Selected Advisors. Temasek là tập đoàn đầu tư của Chính phủ Singapore và do Bộ Tài chính Singapore sở hữu 100% vốn. Davis Selected Advisors là một nhóm quản lý tiền tệ Hoa Kỳ.

Merrill Lynch là một trong số hãng tài chính bị ảnh hưởng nhiều nhất của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ và theo các chuyên gia dự đoán hãng sẽ phải tiếp tục công bố thua lỗ hàng tỷ USD trong quý 4.

Temasek, một công ty đầu tư nhà nước của Singapore, sẽ đầu tư 4,4 tỷ USD vào cổ phiếu của Merrill Lynch và có quyền mua thêm 600 triệu USD cổ phiếu của ML cho tới cuối tháng 3.

Merrill Lynch bán cổ phiếu cho Temasek với giá 48 USD/cổ phiếu, thấp hơn 5 USD với giá niêm yết trên thị trường vào ngày thứ 2.

Temasek có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào UBS và Morgan Stanley, dù UBS trước đó công bố nhận đầu tư từ tập đoàn đầu tư của chính phủ Singapore(Government of Singapore Investment Corporation) và Morgan Stanley công bố nhận đầu tư từ tập đoàn đầu tư Trung Quốc (China Investment Corporation).

GE, tập đoàn điện tử lớn nhất của Mỹ, sẽ mua lại lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, nhượng quyền thương mại, năng lượng và một số lĩnh vực khác của Merrill Lynch.

GE được cho là đã trả giá cao hơn các nhà thầu khác trong việc mua lại công việc kinh doanh của Merrill Lynch.

Vào tháng 10, Merrill công bố thua lỗ 7,9 tỷ USD liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Vụ việc này đã khiến chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành, ông Stanlay O’Neal phải từ chức.

Tiếp sau Merrill Lynch, một số hãng tài chính khác cũng công bố thua lỗ, trong đó có Morgan Stanley. Hiện nay các nhà phân tích dự đoán Merrill sẽ phải đương đầu với khoản thua lỗ 10 tỷ USD trong quý 4.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên