TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

23-10-2012 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Theo danh sách vừa được Ngân hàng thế giới (World Bank) công bố, Singapore đã trở thành quốc gia đứng số 1 về khả năng cạnh tranh. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Singapore giành được vị trí dẫn đầu.

Cũng theo báo cáo này, trong số 30 nền kinh tế ghi nhận nhiều tiến triển nhất kể từ năm 2005, các nước châu Phi hạ Sahara chiếm tỷ trọng nhiều nhất. 

Đứng sau Singapore lần lượt là Hồng Kông, New Zealand, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Anh. Thứ tự này cũng không thay đổi so với năm ngoái. 

Báo cáo này được World Bank phối hợp thực hiện cùng Tổ chức tài chính quốc tế IFC, theo dõi 1 số chỉ số như thời gian để bắt đầu khởi nghiệp, thời gian nộp thuế và lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia đó. 

Ba Lan vươn lên vị trí số 55 và có bước tiến lớn nhất trong số 185 nước được theo dõi. Quá trình đăng ký quyền sở hữu tài sản, nộp thuế, thực hiện hợp đồng và giải quyết các trường hợp phá sản đã được rút ngắn đáng kể. Một số quốc gia khác cũng đã áp dụng các cải cách lớn bao gồm Sri Lanka, Ukraine, Uzbekistan, Burundi và Costa Rica.

Theo Augusto Lopez-Claros, chuyên gia đến từ World Bank, đã có khoảng 200 cải cách được thực hiện trên khắp thế giới. 

Bảng xếp hạng này khác với bảng xếp hạng được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố với những tiêu chí khác bao gồm diễn biến của nền kinh tế vĩ mô và nền tài chính công. Theo WEF, Thụy Sỹ là quốc gia cạnh tranh nhất. 

Thứ hạng của Hy Lạp được cải thiện từ 100 lên 78 trong khi Italia tăng từ 87 lên 73. 

Theo Lopez-Claros, ở những quốc gia này, để có thể giải quyết triệt để những vấn đề về tài khóa và giảm nợ, trước tiên, họ phải giải quyết vấn đề về năng lực cạnh tranh, năng suất và các luật lệ kinh doanh. 

Nam Phi – nền kinh tế lớn nhất châu Phi – xếp thứ 39, giảm 4 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Mauritius, quốc gia xếp thứ 19, là nền kinh tế cạnh tranh nhất châu Phi. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên