TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore: nền kinh tế đầu tiên của Châu Á rơi vào suy thoái

10-10-2008 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Singapore: nền kinh tế đầu tiên của Châu Á rơi vào suy thoái

Một trong những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á đang gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình lạm phát cao nhất trong 26 năm.

Singapore rơi vào suy thoái lần đầu tiên từ năm 2002 và Ngân hàng Trung ương chính thức kết thúc chính sách nâng giá đồng nội tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

Cơ quan tiền tệ Singapore, từ trước đến nay vẫn sử dụng đồng nội tệ chứ không phải lãi suất chủ chốt như công cụ chính, cho biết sẽ không tiếp tục nâng giá đồng nội tệ. GDP của nước này quý 3 đã sụt giảm so với quý trước. GDP thực tế của Singapore tiếp tục giảm 6,3%, sau khi đã giảm 5,7% trong quý II.

 

Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đang nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất bởi khủng hoảng tín dụng toàn cầu tăng cao. Singapore muốn tập trung vào đẩy mạnh và hỗ trợ các công ty xuất khẩu trong  bối cảnh nhu cầu toàn cầu chững lại.

 

Ông Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế tại học tại CIMB-GK Securities Pte ở Singapore, nhận xét cả thế giới đang nới lỏng chính sách tiền tệ và Singapore cũng không phải là một ngoại lệ.

 

Ông dự đoán kinh tế Singapore tiếp tục suy giảm hoặc suy thoái một thời gian lâu nữa, khoảng 2 năm. Lần đi xuống của kinh tế đợt này không giống như những lần trước.

 

Ngân hàng Trung uơng Singapore cho biết tình hình lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 26 năm. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng từ 6 đến 7% trong năm nay và theo dự đoán mức tăng này sẽ dịu xuống 2,5 đến 3,5% trong năm 2009.

 

Lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực luôn đóng góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Singapore, quý vừa qua đã suy giảm 11,5% so với một năm trước.

 

Chính phủ Singapore dự đoán xuất khẩu năm nay sẽ sụt giảm 4%, lượng hàng điện tử xuất khẩu giảm 19 tháng liên tiếp.

 

Số lượng khách du lịch đến Singapore cũng sẽ không đạt được mục tiêu của chính phủ năm 2008 là 10,8 triệu khách. Số khách đến Singapore giảm 7,7% trong tháng Tám.

 

Thanh Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên