TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Slovakia trở thành quốc gia thứ 16 chính thức sử dụng đồng Euro

02-01-2009 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Slovakia trở thành quốc gia thứ 16 chính thức sử dụng đồng Euro

Với việc Slovakia chính thức sử dụng đồng Euro. Số người sử dụng đồng Euro lên tới 330 triệu người, tổng GDP hàng năm là hơn 4 nghìn tỷ Euro (5,6 nghìn tỷ USD).

Slovakia trở thành nước thứ 16 sử dụng đồng Euro. Với việc Slovakia chính thức sử dụng đồng Euro, loại tiền tệ này sẽ được sử dụng chính thức bởi 330 triệu người với tổng GDP hàng năm là hơn 4 nghìn tỷ Euro (5,6 nghìn tỷ USD).

 

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính như hiện nay, đồng nội tệ của nhiều nước châu Âu khác chịu những tác động nặng nề, việc Slovakia sử dụng đồng Euro được coi như một bước tiến đầy khôn ngoan và đúng thời điểm. Tổng số dân của Slovakia hiện nay là 5,4 triệu người.

 

Slovakia đã đi trước một số nước châu Âu khác như Đan Mạch hay Thụy Điển hiện đang cân nhắc lại quyết định từ chối sử dụng đồng Euro làm đồng tiền chính thức. Séc cũng cho biết họ đang xem xét về việc sử dụng đồng Euro.

 

Đồng Euro chính thức được giới thiệu trên thị trường tài chính toàn cầu vào ngày 01/01/2009, tiền giấy và tiền xu được đưa vào lưu thông năm 2002. Tháng 1/2008 khi đảo Síp và Malta bắt đầu sử dụng đồng Euro. Ngoài ra những thành viên khác của châu Âu đã sử dụng đồng tiền chung châu Âu là Bỉ, Đức, Ireland, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Áo, Bồ Đào Nha, Slovenia và Phần Lan.

 

Đồng nội tệ hiện nay của Slovakia sẽ được lưu thông cùng với đồng Euro cho đến ngày 16/01/2009. Những ngân hàng sẽ mở cửa cả thời điểm cuối tuần để hỗ trợ cho việc chuyển sang sử dụng đồng Euro.
 
Đồng nội tệ của nhiều nước châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Những nước thành viên khác của châu Âu như Hungary, một thời là biểu tượng của sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc, thì trong năm 2008 đã phải đề nghị được nhận hỗ trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).
 

 

Ngọc Diệp

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên