TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số đơn đặt hàng hóa lâu bền của Mỹ giảm mạnh nhất 3 năm

25-04-2012 - 23:25 PM | Tài chính quốc tế

Số đơn đặt hàng hóa lâu bền của Mỹ giảm mạnh nhất 3 năm

Lượng đơn đặt hàng hóa lâu bền tháng 3 giảm 4,2% càng củng cố thêm dự đoán các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã suy giảm.

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày hôm nay (25/4), số đơn đặt hàng hóa lâu bền  tháng 3 đã giảm 4,2%, giảm vượt qua con số dự đoán và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2009. Các chuyên gia kinh tế trước đó đã đưa ra dự đoán số đơn đặt hàng hóa lâu bền của Mỹ sẽ giảm 1,7% trong tháng 3. 

Nhu cầu đối với các phương tiện vận chuyển giảm 12,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2010. Trong đó, lượng đơn đặt hàng máy bay dân sự giảm 48%. Hãng Boeing cho biết đã nhận được đặt hàng cho 53 chiếc máy bay trong tháng 3 sau khi lượng đơn đặt hàng tăng mạnh trong tháng 2 với 237 chiếc. 

Báo cáo ngày hôm nay cho thấy khối lượng vận chuyển các hàng hóa phi quân sự ngoại trừ máy bay (các hàng hóa được dùng để tính GDP) tăng 2,6% trong tháng 3 sau khi tăng 1,4% trong tháng 2. 

Lượng đơn đặt hàng đối với các hàng hóa như máy tính, máy móc và thiết bị viễn thông giảm 0,8% sau khi tăng 2,8% trong tháng 2. Lượng đơn đặt hàng ô tô và các linh kiện ô tô tăng 0,1% sau khi tăng 2% trong tháng 2. Số xe hơi được bán ra quý trước tăng mạnh nhất trong 4 năm. 

Theo nhận định của Ellen Zentner, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Nomura Securities, sự sụt giảm đơn đặt hàng hóa lâu bền trong tháng 3 là một bằng chứng bổ sung chứng tỏ động lực tăng trưởng kinh tế Mỹ đã suy giảm trong tháng 3. Báo cáo này cũng là báo cáo mới nhất cho thấy khu vực sản xuất của Mỹ đang yếu đi và sẽ kết thúc quý I với tình hình không mấy khả quan. Hơn nữa, các báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ tăng trưởng việc làm tháng 3 giảm đi nhanh chóng và niềm tin tiêu dùng suy yếu. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên